Alpha-Glucosidase inhibitors from bael Aegle marmelos and jew s mallow Corchorus olitorius leaves - Thanchanok Puksasook (Chulalongkorn University, 2008)
การค้นพบสารยับยั้งเอนไซม์ α-glucosidase จะสามารถนำไปสู่การพัฒนาการรักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ เราจึงพยายามค้นหาสารยับยั้งเอนไซม์ α-glucosidase จากพืชสมุนไพรไทย ในงานวิจัยนี้ได้เลือกศึกษาใบมะตูมและใบปอกระเจาโดยการทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพนำไปสู่การแยกสารบริสุทธิ์ที่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ α-glucosidase การแยกส่วนสกัดไดคลอโรมีเทนและส่วนสกัดเมทานอลจากใบมะตูมได้สารฟีนิลเอทิลซินนามายด์ใหม่ 3 ชนิด คือ anhydromarmeline (1), aegelinosides A (7) และ aegelinosides B (8) รวมทั้งสารฟีนิลเอทิลซินนามายด์ที่มีรายงานแล้ว 8 ชนิด คือ anhydroaegeline (2), (-)-tembamide (3) dehydroaegeline (4), (-)-aegeline (5), (-)-O-methylether aegeline (6), alangionosides L (9), N-2-ethoxy-2-(4-methoxyphenyl)ethyl-cinnamide (10) และ N-(2-(4-hydroxyphenyl) ethyl)-cinnamide (11) และอีก 4 ชนิดเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ไกลโคไซด์ (12-15) ที่มีรายงานมาแล้ว เมื่อนำสารทั้งหมดที่แยกได้จากใบมะตูมมาทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ α-glucosidase พบว่าสารหลักที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ α-glucosidase ได้สูงสุดคือ สาร 14 และ 15 ที่ IC50 เท่ากับ 0.34 และ 0.46 mM ตามลำดับ นอกจากนี้มีสารฟลาโวนอยด์ไกลโคไซด์ใหม่ 2 ชนิด คือ corchoruside A (16) และ corchoruside B (17) รวมทั้งสารประเภทไตรเทอร์พีนอยด์ไกลโคไซด์ที่มีรายงานแล้ว 1 ชนิด คือ capsugenin-25,30-O-β-diglucopyranoside (18) แยกได้จากส่วนสกัดเมทานอลของใบปอกระเจา corchoruside A (16) ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ α-glucosidase สูงสุดที่ IC₅₀ เท่ากับ 0.18 mM