Effects of forming process and firing temperature on thermal expansion coefficient of ceramic bodies - Kachin Saiintawong (Chulalongkorn University, 2007)
งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาผลของกระบวนการขึ้นรูปต่างๆ ได้แก่การอัดด้วยความดัน การรีด และการหล่อแบบ ต่อค่าสัมประสิทธิ์การขยายตัวเนื่องจากความร้อนของเนื้อดินเซรามิกชนิดต่างๆได้แก่ เนื้อดินปอร์ซเลน เนื้อดินวิเทรียสไชน่า เนื้อดินสโตนแวร์ เนื้อดินเออร์เทนแวร์และเนื้อดินเทอร์ราคอตตาโดยการปรับเปลี่ยนค่าตัวแปรของการขึ้นรูป และทำการเผาชิ้นงานที่อุณหภูมิต่างๆกันขึ้นกับชนิดของเนื้อดินตั้งแต่ 950- 1250 องศาเซลเซียส จากนั้นทดสอบสมบัติของชิ้นงานหลังเผา ได้แก่ การหดตัวหลังเผา ความหนาแน่น การดูดซึมน้ำ ความแข็งแรงหลังเผา องค์ประกอบของเฟส โครงสร้างจุลภาค และค่าสัมประสิทธิ์การขยายตัวเนื่องจากความร้อน และเปรียบเทียบค่าที่ได้กับค่าจากการคำนวณ การตรวจสอบและวิเคราะห์ผลพบว่า กระบวนการขึ้นรูปที่แตกต่างกันรวมทั้งตัวแปรในการขึ้นรูปที่แตกต่างกันจะส่งผลต่อสมบัติทางกายภาพทั้งการหดตัว การดูดซึมน้ำ ความหนาแน่นและความแข็งแรงหลังเผา นอกจากนี้จะทำให้โครงสร้างจุลภาคมีความแตกต่างกันรวมทั้งส่งผลต่อค่าสัมประสิทธิ์การขยายตัวเนื่องจากความร้อน ซึ่งในเนื้อดินแต่ละชนิดนั้นมีผลที่เหมือนกันคือถ้าชิ้นงานหลังเผามีค่าความหนาแน่นสูงก็จะมีค่าสัมประสิทธิ์การขยายตัวเนื่องจากความร้อนสูงตามไปด้วย ซึ่งกระบวนการขึ้นรูปที่ทำให้ชิ้นงานมีความหนาแน่นสูงที่สุดนั้นคือการอัดที่แรงดันสูงและการขึ้นรูปด้วยการรีด ความหนาแน่นของชิ้นงานหลังเผากับค่าสัมประสิทธิ์การขยายตัวเนื่องจากความร้อนสามารถนำมาหาความสัมพันธ์และสร้างเป็นสมการเพื่อใช้ค่าความหนาแน่นของชิ้นงานหลังเผามาคำนวณเพื่อประมาณค่าสัมประสิทธิ์การขยายตัวเนื่องจากความร้อน