Bioactive compounds from sponge-derived fungus strain CRI 247-01 and soft coral-derived fungus strain CRIF1 - Chairut Kasettrathat (Chulalongkorn University, 2007)
ได้ทำการศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของเชื้อราจากทะเล 2 สายพันธุ์ คือ CRI 247-01 และ CRIF1 จากการศึกษาพบว่า เชื้อรา สายพันธุ์ CRI 247-01 ที่แยกจากฟองน้ำทะเล ผลิตสารใหม่ 1 ชนิด คือ สาร 2 และผลิตสารที่มีรายงานแล้วได้แก่ 6-methoxymellein (สาร 1) และ vermillhotin (สาร 3) ในขณะที่ สารใหม่คือ สาร 4 ผลิตโดยเชื้อราสายพันธุ์ CRIF1 ที่แยกมาจากปะการังอ่อน นอกจากนี้ ได้ทำการสังเคราะห์สารอนุพันธ์ เมททิลเอสเทอร์ (สาร 5), เบนซิลเอสเทอร์ (สาร 6) และ ไฮโดรจีเนต (สาร 7) จากสารเริ่มต้น สาร 4 โดยทำการพิสูจน์โครงสร้างทางเคมีของสารเหล่านี้ด้วยเทคนิคทางสเปคโตรโคปี จากการศึกษาพบว่าสาร 3, 5 และ 6 สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ในระดับดีมาก นอกจากนี้ สาร 6 ยังมีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระที่เกิดจากเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวในคน (HL-60 Antioxidation) อีกด้วย