Preparation and morphology of polydiacetylene from self-assembly of diacetylene lipids - Sansanee Boonchit (Chulalongkorn University, 2007)
ได้ศึกษาสมบัติการจัดเรียงตัวได้เองของพอลิไดอะเซทิลีนเวสิเคิลที่เตรียมจาก 10, 12- เพนตะโคซะไดไอโนอิกแอซิด (PCDA) และอนุพันธ์ของไดอะเซทิลีนที่มีหมู่เอไมด์ ซึ่งวิเคราะห์การจัดเรียงตัวได้เองจากเทคนิค Dynamic Light Scattering (DLS), Atomic Force Microscopy (AFM) and Transmission Electron Microscopy (TEM) ที่ได้จากปฏิกิริยา ควบแน่นระหว่าง PCDA กับ เอทิลีนไดเอมีน 5 และ 0.5 อิควิวาเลนท์ เกิดเป็นอนุพันธ์โมโนเอไมด์ (AEPCDA) และ ไดเอไมด์ (EBPCDA) โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาภาวะที่เหมาะสมต่างๆในการเตรียมได้แก่ pH การเติมโซเดียมคลอไรด์ที่ความเข้มข้นต่างๆกัน และความเข้มข้นของลิปิดในน้ำของ poly(PCDA) และอนุพันธ์ สำหรับ pH ที่สภาวะเริ่มต้นที่เหมาะสมต่อการเตรียม poly(PCDA) นาโนเวสิเคิล คือ pH 5-7 และ pH 3 สำหรับ poly(AEPCDA) ผลของการเติมเกลือโซเดียมคลอไรด์ที่ความเข้มข้นแตกต่างกันจะไม่มีผลต่อ poly(PCDA) และอนุพันธ์ เพียงแต่สามารถรายงานค่าความเข้มข้นสูงสุดเพื่อใช้สำหรับการเตรียมเมมเบรนทางชีวภาพ สำหรับการศึกษาปัจจัยต่างๆของ poly(EBPCDA) จะไม่ส่งผลต่อการเตรียมเนื่องจากมีโครงสร้างที่เสถียรและจัดเรียงตัวแน่นชิดติดกัน ซึ่งยากต่อการรบกวนจากสิ่งเร้าภายนอก หลังจากนั้นได้ทำการศึกษาคุณสมบัติการเปลี่ยนสีที่อุณหภูมิต่างๆด้วยเทคนิคยูวีวิสิเบิลสเปคโตรสโคปีที่ควบคุมอุณหภูมิ พบว่าขนาดของอนุภาคสัมพันธ์กับอุณหภูมิการเปลี่ยนสี โดย poly(PCDA) ที่มีขนาดอนุภาคนาโนเวสิเคิลที่ pH เริ่มต้น 5-7 จะมีช่วงอุณหภูมิการเปลี่ยนสีต่ำกว่า pH อื่นๆ ในทางกลับกัน poly(AEPCDA) pH 3 ที่มีขนาดอนุภาคนาโนเวสิเคิล จะมีช่วงอุณหภูมิการเปลี่ยนสีที่สูงกว่า pH อื่นๆ เนื่องจากผลของประจุที่หมู่หัวได้รับโปรตอนหรือสูญเสียโปรตอนเมื่อสิ่งแวดล้อมแตกต่างกันในแต่ละโมโนเมอร์ ยิ่งไปกว่านั้นการเปลี่ยนสีของ poly(EBPCDA) จะแสดงสมบัติการผันกลับได้ดีเยี่ยมที่ pH ภาวะเริ่มต้น 5-7 ขณะที่ poly(PCDA) และ poly(AEPCDA) จะไม่สามารถแสดงสมบัติการผันกลับได้ จากการศึกษาภาวะที่เหมาะสมต่างๆ จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้สำหรับการตรวจจับสารชีวโมเลกุลและการเปลี่ยนสีตามอุณหภูมิ