Genetic variation and bone morphology of newts genus tylototriton in Thailand - Porrawee Pomchote (Chulalongkorn University, 2007)
การศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมและสัณฐานวิทยากระดูกของกะท่างน้ำชนิด Tylototriton verrucosus ในประเทศไทย ได้ทำการสำรวจในภาคสนามตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2544 ถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2549 จำนวน 14 สถานที่จาก 7 จังหวัด พบกะท่างน้ำ 2 แบบ คือ แบบลำตัวสีส้มถึงเหลืองและแบบสีคล้ำ โดยมีการกระจายตามแนวเทือกเขาภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนตามลำดับ และขนาดของเพศเมียของแบบสีส้มถึงเหลืองมีขนาดใหญ่กว่าแบบสีคล้ำอย่างชัดเจน นอกจากนั้นได้ทำการศึกษาข้อมูลด้านแหล่งที่อยู่อาศัย การสืบพันธุ์ และลักษณะสัณฐานวิทยาภายนอกด้วย การตรวจสอบความหลากหลายทางพันธุกรรม โดยใช้ยีน 16S ribosomal RNA และ D-loop ของไมโทคอนเดรียลดีเอ็นเอจากกะท่างน้ำ 7 ประชากรจำนวน 21 ตัว และการศึกษาสายสัมพันธ์ทางวิวัฒนาการด้วยวิธี distance และ maximum likelihood พบว่ากะท่างน้ำ T. verrucosus มี 2 เชื้อสายทางพันธุกรรมที่แยกกันอย่างชัดเจน ซึ่งสัมพันธ์กับการกระจายทางภูมิศาสตร์และรูปแบบของสี การศึกษากระดูกของกะท่างน้ำจำนวน 12 ตัวจาก 6 ประชากร พบว่ามีความแตกต่างทางด้านรูปร่างของกระดูกอย่างชัดเจน โดยข้อมูลด้านรูปร่างของกระดูกสนับสนุนความแตกต่างของประชากรภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จากข้อมูลทั้งด้านรูปแบบการแพร่กระจาย ข้อมูลด้านชีวโมเลกุล และสัณฐานวิทยาของกระดูก แสดงให้เห็นว่ากะท่างน้ำ T. verrucosus ในประเทศไทยมี 2 แบบ