Factors affecting retention and resolution of hydrophobic aromatic compounds in microemulsion electrokinetic chromatography - Kieatsuda Poouthree (Chulalongkorn University, 2006)
ศึกษาพฤติกรรมรีเทนชัน ได้แก่ รีเทนชันแฟกเตอร์ (k) และรีเทนชันอินเดก (I) ของ สารประกอบประเภทอนุกรมโฮโมโลกัสในเทคนิคไมโครอิมัลชันอิเล็กโทรไคเนทิกโครมาโทกราฟี (MEEKC) ในภาวะที่กำจัดอิเล็กโทรออสโมซิส เมื่อใช้อัลคิลเบนซีน (BZ) เป็นสารมาตรฐาน พบว่าค่ารีเทนชันอินเดกของสารประกอบประเภทอนุกรมโฮโมโลกัสอื่น ๆ ไม่ขึ้นกับความเข้มข้นของโซเดียมโดเดกซิลซัลเฟต ([SDS]) และอุณหภูมิ แต่จะขึ้นกับชนิดและความเข้มข้นของตัวทำละลายอินทรีย์ (phi) รีเทนชันแฟกเตอร์มีค่าเพิ่มขึ้นเมื่อเพิ่ม [SDS] แต่จะมีค่าลดลงเมื่อเพิ่มอุณหภูมิหรือ phi ที่ [SDS] และ phi ใดๆ พบว่าค่า log k ของสารที่ได้จากการลดลองและการทำนายมีความสอดคล้องกันมาก โดยที่ค่าจากการทำนายได้มาจากสมการที่ได้ดัดแปลงในงานวิจัยนี้ เมื่อใช้ BZ เป็นมาตรฐาน พบว่าค่า log K[subscript ow] ที่ได้จากการทำนายสอดคล้องกับค่าที่มีผู้รายงานไว้ โดยที่ K[subscript ow] ที่ได้จากการทำนายสอดคล้องกับค่าที่มีผู้รายงานไว้ โดยที่ K[subscript ow] คือ ค่าคงที่ของการกระจายตัวของสารในออกทานอลและน้ำ นอกจากนี้ได้เปรียบเทียบค่าการแยกของสาร (R[subscript s]) ใน MEEKC และไมเซลลาร์อิเล็กโทรไคเนทิกโครมาโทกราฟี (MEKC) โดยใช้บิสฟีนอล-เอ-ได ไกลซิดิลอีเธอร์และอนุพันธ์เป็นสารทดสอบ พบว่าสามารถเปรียบเทียบสเกลของการแยกสาร โดยใช้สมการค่าการแยกของสาร คือ R[subscript s] = (N[superscript0.5]/4)(a-1)/(1+ k[subscript 2]) โดยที่ a คือ ค่าการเลือกเฉพาะ (a เท่ากับ k[subscript 2]/ k[subscript 1] สำหรับ k[subscript 2][is more than or equal to] k[subscript 1]>0) และ N คือ ค่าเฉลี่ยของประสิทธิภาพการแยก เมื่อทำการเปรียบเทียบกับ MEKC ที่ [SDS], phi และอุณหภูมิใดๆ พบว่า MEEKC ให้ค่าการแยกของสารที่ดีกว่า เนื่องมาจาก MEEKC ให้ค่า k ที่น้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญแต่ไม่ให้ค่า a ที่สูงกว่า ในขณะที่ให้ค่า N ที่พอๆ กัน