Leaching of diuron from soil by organic solvent and surfactant - Kosin Phuempoonsathaporn (Chulalongkorn University, 2006)
ไดยูรอนเป็นสารปราบวัชพืชในกลุ่มฟีเนิลยูเรียซึ่งเป็นสารปราบศัตรูพืชที่ใช้ปราบศัตรูพืชก่อนหรือหลังในการเกษตรกรรมในประเทศไทย กรรมวิธีเบื้องต้นในการบำบัดดินที่ปนเปื้อนด้วยวิธีทางชีวภาพหรือทางเคมีประกอบด้วยการล้างดินเพื่อเพิ่มการชะละลายของสารปนเปื้อนออกจากดิน งานวิจัยนี้ศึกษาภาวะของการชะละลายไดยูรอนจากดินตัวอย่างโดยใช้ตัวทำละลายอินทรีย์หรือสารลดแรงตึงผิว ดินชนิดดินเหนียวปนโคลนจากพื้นที่เกษตรกรรมถูกนำมาปนเปื้อนด้วยไดยูรอนให้มีความเข้มข้น 100 ส่วนในล้านส่วน คอลัมน์ดินในระดับห้องปฏิบัติการถูกใช้ในการหาค่าการชะละลายของไดยูรอนด้วยตัวทำละลายอินทรีย์ (เมทานอล, เอทานอล, บิวทานอลปฐมภูมิ, โทลูอีน, เบนซีนและอะซิโตน) หรือสารลดแรงตึงผิว (โซเดียมโดเอซิลซัลเฟต, ไตรตอน เอ็กซ์-100, เทอร์จิทอล เอ็นพี10, ทวีน80 และบริดจ์35) ที่ความเข้มข้นต่างๆ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าบิวทานอลปฐมภูมิที่มีความเข้มข้น 10% โดยปริมาตรเป็นตัวทำละลายที่สามารถชะละลายได้ดีที่สุดโดยมีประสิทธิภาพในการชะละลายในดินที่ปนเปื้อนด้วยไดยูรอนและไดยูรอน 80 เท่ากับ 50.99±1.7% โดยน้ำหนักตามลำดับ ประสิทธิภาพการชะละลายของไดยูรอนจากดินที่ปนเปื้อนโดยใช้สารลดแรงตึงผิวมีประสิทธิภาพน้อยกว่า สารลดแรงตึงผิวที่ชะละลายได้ดีที่สุดคือ ไตรตรอน เอ็กซ์-100 ที่มีความเข้มข้น 20 เท่าของความเข้มข้นที่โมเลกุลของสารลดแรงตึงผิวรวมกันเป็นไมเซลล์ โดยมีประสิทธิภาพการชะละลายเท่ากับ 39.68±2.73% และ 45.07±1.19% โดยน้ำหนักสำหรับไดยูรอนและไดยูรอน 80 ตามลำดับ ผลของระยะเวลาการปนเปื้อนในดินแสดงให้เห็นว่ากระบวนการดูดซับที่ขึ้นกับระยะเวลามีความสำคัญในการชะละลายไดยูรอนจากดิน ประสิทธิภาพของการชะละลายโดยใช้ตัวทำละลายอินทรีย์ (บิวทานอลปฐมภูมิ) ร่วมกับสารลดแรงตึงผิว (ไตรตรอน เอ็กซ์-100) เพิ่มขึ้นถึง 21% โดยน้ำหนักสำหรับไดยูรอนและ 44% โดยน้ำหนักสำหรับไดยูรอน 80 เมื่อเปรียบเทียบกับกระบวนการชะล้างด้วยตัวทำละลายอินทรีย์หรือสารลดแรงตึงผิวเพียงอย่างเดียวประสิทธิภาพการชะละลายจองไดยูรอนด้วยบิวทานอลปฐมภูมิหรือไตรตรอน เอ็กซ์-100 ลดลงเมื่อ pH ของดินมีค่าลดลงการชะละลายไดยูรอนโดยใช้บิวทานอลปฐมภูมิที่มีความเข้มข้น 10% โดยปริมาตรลดลงเมื่อเพิ่มความแรงอิออน ในขณะที่ไม่มีผลต่อการชะละลายโดยไตรตรอน เอ็กซ์-100 การศึกษาการย่อยสลายไดยูรอนด้วยแสงโดยใช้ระบบแสงอุลตราไวโอเลตร่วมกับไททาเนียมไดออกไซด์ตามหลังกระบวนการชะล้างดินแสดงให้เห็นว่าอัตราการย่อยสลายไดยูรอนด้วยแสงในสารละลายที่ถูกชะจากกระบวนการชะล้างดินด้วยบิวทานอลปฐมภูมิที่มีความเข้มข้น 10% โดยปริมาตรเร็วกว่าการชะล้างโดยใช้สารชะล้างชนิดอื่น