Feasibility study on the forming of alumina beads and pellets by agar gelcasting - Kowit Lertwittayanon (Chulalongkorn University, 2006)
โดยทั่วไปลูกบดอะลูมินาขนาดเล็กขึ้นรูปโดยใช้แพนแกรนนูเรเตอร์ อย่างไรก็ตามเป็นการยากที่จะขึ้นรูปลูกบดขนาดเล็กที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1-2 มิลลิเมตร งานครั้งนี้มุ่งสนใจถึงวิธีการขึ้นรูปแบบใหม่โดยวิธีหล่อจากอาการ์เจล โดยของผสมของสารแขวนลอยอะลูมินาและสารละลายของอาการ์ที่ 1.5-4% โดยน้ำหนักถูกหยดโดยปิเปตลงไปในน้ำมันที่ถูกทำให้เย็น ทำให้ของผสมมีรูปร่างเป็นทรงกลมเนื่องจากแรงตึงผิว หลังจากของผสมเปลี่ยนสถานะกลายเป็นเจล แล้วจะถูกแยกออกจากน้ำมันเย็นและถูกทำให้แห้งโดยการวางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง และเผาซินเทอร์ที่อุณหภูมิ 1300-1400 degree celsius พบว่าน้ำมันเครื่อง Tellus 46 ที่อุณหภูมิ 0 degree celsius มีความหนืดที่เหมาะสมในการขึ้นรูป ที่ความเข้มข้นของสารละลายอาการ์ 1.5% พบว่ารูปร่างของหยดที่เพิ่งหลุดออกมาจากปลายปิเปตจะเป็นทรงกลมมากขึ้นเมื่อจำนวนของอาการ์เพิ่มขึ้นจาก 0.25-1.0% โดยน้ำหนัก อย่างไรก็ตามที่ความเข้มข้นของสารละลายอาการ์ [is more than or equal to] 2% พบว่ารูปร่างของหยดจะกลายเป็นวงรีมากขึ้นเมื่อจำนวนของอาการ์เพิ่มขึ้น หลังจากการทำให้แห้งพบว่าหยดที่เปลี่ยนสถานะเป็นเจล จะมีรูปร่างผิดไปจากทรงกลมมากขึ้นเมื่อจำนวนของอาการ์ลดลง ค่าความหนาแน่นสัมพัทธ์สูงสุดของลูกบดที่ได้รับคือ 99% โดยมีจำนวนของอาการ์ 0.25 และ 1.0% ซึ่งเตรียมจากสารละลายอาการ์ที่มีความเข้มข้น 1.5%