Liquid-phase microextraction using hollow fiber membrane for determination of disinfection by-products in water - Narongchai Vora-adisak (Chulalongkorn University, 2005)
การสกัดระดับจุลภาคในวัฏภาคของเหลวโดยใช้แก็สโครมาโทกราฟี-อิเล็กตรอนแคปเจอร์ตรวจวัดถูกพัฒนาขึ้นสำหรับสกัด เพิ่มความเข้มข้น และหาปริมาณของสารกลุ่มไตรฮาโลมีเทนและกลุ่มกรดฮาโลแอซีติกในน้ำดื่ม และน้ำประปา สารกลุ่มไตรฮาโลมีเทนถูกสกัดโดยตรงจากน้ำตัวอย่าง 10 มิลลิลิตรด้วยเทคนิคการสกัดระดับจุลภาคในวัฏภาคของเหลวโดยใช้ตัวทำละลายคือ 1-ออกทานอล ทำการสกัดที่อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที สารกลุ่มกรดฮาโลแอซีติกถูกทำให้เป็นอนุพันธ์ในน้ำตัวอย่าง 10 มิลลิลิตร โดยการเอสเทอริฟิเคชั่นด้วยกรดและเมธานอล ที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นสกัดในระบบเฮดสเปซและเพิ่มความเข้มข้นโดยใช้เทคนิคการสกัดระดับจุลภาคในวัฏภาคของเหลวเป็นเวลา 60 นาที เทคนิคนี้สามารถเพิ่มความเข้มข้นได้มากถึง 62 เท่า ช่วงความเป็นเส้นตรงในการสกัดของสารกลุ่มไตรฮาโลมีเทนและกลุ่มกรดฮาโลแอซีติกให้ค่าสัมประสิทธิ์ความเป็นเส้นตรงมากกว่า 0.9904 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ของสารทั้งสองกลุ่มต่ำกว่า 12 เปอร์เซ็นต์ ขีดจำกัดต่ำสุดของวิธีการตรวจวิเคราะห์อยู่ในระดับไมโครกรัมต่อลิตร ซึ่งมีค่าที่ต่ำกว่างานวิจัยก่อนหน้านี้ อาทิเช่น เฮดสเปซ การสกัดระดับจุลภาคในวัฏภาคของแข็ง และการสกัดระดับจุลภาคโดยใช้ตัวทำละลายหยดเดียว มากไปกว่านั้น ขีดจำกัดต่ำสุดของวิธีการตรวจวิเคราะห์ยังน้อยกว่าค่าสูงสุดของปริมาณการปนเปื้อนที่อนุญาตให้มีอยู่ได้ในน้ำดื่มตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก สหภาพยุโรป และองค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อมของประเทศสหรัฐอเมริกา สองเทคนิคนี้ถูกประยุกต์ใช้กับน้ำตัวอย่างในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลจากการสำรวจแสดงให้เห็นว่า ความเข้มข้นของสารกลุ่มไตรฮาโลมีเทนและกลุ่มฮาโลแอซีติกอยู่ในมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก สหภาพยุโรป และ องค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อมของประเทศสหรัฐอเมริกา