Palynology and stratigraphy of flood-plain sediments along the Mun river, Amphoe Non Sung, Changwat Nakhon Rachasima - Pasakorn Bunchalee (Chulalongkorn University, 2005)
สิ่งทับถมธารน้ำพาที่พบตามลำน้ำมูล ของเขตตำบลลท่าช้าง อำเภอโนนสูง จังหวัด นครราชสีมา เป็นพื้นที่ที่พบซากดึกดำบรรพ์เป็นจำนวนมาก มีหลายวิธีที่ใช้ในการกำหนดอายุของซากดึกดำบรรพ์ ซึ่งจุดประสงค์ในการทำวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาการลำดับชั้นตะกอนของระบบตะกอนทางน้ำบรรยายลักษณะ และระบุชนิดของสปอร์และเรณู ตรวจหาอายุสัมพันธ์ในการตกทับถมของตะกอน อธิบายสภาพภูมิอากาศของพื้นที่ศึกษา และบริเวณใกล้เคียงโดยใช้ข้อมูลทางเรณูวิทยา ลำดับชั้นตะกอนของพื้นที่ศึกษามีความหนา 25.4 เมตร จำแนกออกได้เป็น 3 หน่วย โดย เรียงจากด้านบนลงล่างดังนี้ หน่วยที่ 1 ตะกอนที่ราบน้ำท่วมถึง (foodpain deposits) หน่วยที่ 2 ตะกอนร่องน้ำ (channel deposits) แบ่งออกเป็นหกหน่วยย่อย และหน่วยที่ 3 ตะกอนที่ราบลุ่ม (floodbasin deposits) จากการศึกษาพาลีโนมอป (palynomorphs) ในชั้นตะกอน จากจำนวน 15 ตัวอย่างที่ถูกเลือกมาจำนวน 42 ตัวอย่าง สามารถระบุชนิดได้ 59 แทกซา (taxa) และบรรยายลักษณะจำนวน 54 แทกซา (taxa) โดยเป็นสปอร์ของรา (Fungal spore) 5 แทกซา สปอร์ของพืชพวก เป็น (Pteridophytic spore) 29 แทกซา เรณูของพืชเมล็ดเปลือย (Gymnospermic pollen) 4 แทกซา และเป็นเรณูของพืชมีดอก (Angiospermic pollen) 21 แทกซา จากข้อมูลพาลีโนมอปที่พบสามารถจัดแบ่งการลำดับชั้นตะกอนของพื้นที่ศึกษาออกได้เป็น 2 หน่วยชีวภาพ จากด้านบนลงล่าง ดังนี้ หน่วยที่ 1 Pinus Zone ซึ่งแสดงถึงสภาพอากาศแบบอบอุ่น และหน่วยที่ 2 ceratopteris Zone ซึ่ง แสดงถึงสภาพอากาศแบบร้อนชื้น การกำหนออายุของลำดับชั้นตะกอนโดยใช้ข้อมูลด้านลำดับชั้นหินตามลักษณะหิน ร่วมกับข้อมูลด้านลำดับชั้นหินตามลักษณะสปอร์และเรณู สามารถประมาณช่วงรอยต่ออายุระหว่างสมัยไพลโอซีนไพลสโตซีน (Pliocene/Pleistocene) และสมัยไพลสโตซีน/โฮโลซีน (Pleistocene/Holocene) ในลำดับชั้นตะกอนได้