Application of global positioning systems (GPS) data for atmospheric water vapour variation in Thailand - Nithiwatthn Choosakul (Chulalongkorn University, 2005)
วัตถุประสงค์ของการทำวิจัยคือหาการเปลี่ยนแปลงปริมาณไอน้ำในบรรยากาศ สำหรับ กำหนดช่วงฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศไทย โดยการประยุกต์ใช้ข้อมูลที่ได้จาก จีพีเอส พร้อมทั้งใช้ข้อมูลดังกล่าวสมทบกับข้อมูลทางอุตุนิยมวิทยาที่มีอยู่เดิม ในการ พิจารณาลักษณะการเคลื่อนที่ของความกดอากาศสูงทางตอนบนของประเทศไทย และ การเคลื่อนที่ของไอน้ำตามแนวลมพัดสอบจากอ่าวไทยที่เข้าสู่แผ่นดิน การใช้งานจีพีเอส ในทางอุตุนิยมวิทยาเป็นการประยุกต์ใช้ข้อมูลจีพีเอสแนวใหม่ โดยอาศัยการปรับเปลี่ยน ค่าปรับแก้ค่าคลาดเคลื่อน ของสัญญาณจีพีเอส เนื่องจากปริมาณไอน้ำในชั้นบรรยากาศ ให้อยู่ในรูปค่าคลาดเคลื่อนแนวดิ่งจากบรรยากาศชื้น (Zenith Wet Delay, ZWD) แล้วนำ ค่าดังกล่าว มาเปลี่ยนกลับไปเป็นค่าไอน้ำในบรรยากาศรวมเหนือเครื่องจีพีเอส (Integrated Water Vapour, IWV) โดยเลือกใช้ Bernese GPS Software version 4.2 (B-GPS_IWV) เป็นโปรแกรมประมวลผลหลัก ความถูกต้องของการประมวลผลดูได้จาก ค่าความต่างของ ผลของการประมวลผลจาก Bernese (B-GPS_IWV) กับผลจากเครื่องมาตรฐาน Water vapour Microwave Radiometer (WMR_IWV) ซึ่งมีค่าประมาณ 1.34 มม. และสัมประสิทธิ์ สหสัมพัทธ์ ซึ่งมีค่า 0.81 สำหรับการนำ B-GPS_IWV มาหาช่วงฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ โดยดูจากค่า B-GPS_IWV ร่วมกับข้อมูลการเปลี่ยนทิศทางของลมและฝนที่ตก พบว่าช่วงเข้า และออกฤดูมรสุมกำหนดได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงขึ้นและลงตามลำดับของระดับ B-GPS_IWV ที่สอดคล้องกับช่วงที่ลมมีการเปลี่ยนทิศ จำนวนและความถี่ของฝนที่ตก ส่วนการแผ่กระจาย ของความกดอากาศสูงกำลังแรงที่พิจารณาจาก B-GPS_IWV พบว่ามีแบบแผนของการลดลง ของ B-GPS_IWV ก่อนที่ความกดอากาศสูงจะเข้ามาประมาณ 3-5 วัน นอกจากนี้ยังพบว่า การกระตุกของข้อมูล B-GPS_IWV ในวันที่มีลมสอบ สามารถอธิบายได้ว่ามีการนำพา ความชื้นด้วยลมสอบเข้าสู่แผ่นดิน