Effects of rice husk ash on the physical properties of terra cotta body - Prapun Aungatichart (Chulalongkorn University, 2004)
งานวิจัยนี้ได้ทดลองนำเถ้าแกลบผสมกับเนื้อดินเทอราคอตตาในอัตราส่วนร้อยละ 3 6 และ 9 โดย น้ำหนักรวมทั้งใช้เถ้าแกลบแทนส่วนที่เป็นทรายทั้งหมดที่ใส่ในเนื้อดินเทอราคอตตา ซึ่งมีปริมาณร้อยละ 5 โดยน้ำหนัก ชิ้นงานทั้งก่อนเผาและหลังเผาที่อุณหภูมิ 900 950 1000 1050 และ 1100 องศาเซลเซียส ได้ถูกนำไปทดสอบสมบัติทางกายภาพต่างๆ ได้แก่ความเหนียว อัตราเร็วในการแห้งตัว การหดตัวก่อนเผา ความแข็งแรงก่อนเผา การหดตัวหลังเผา ความหนาแน่นรวม การดูดซึมน้ำ มอดุลัสแตกร้าวและองค์ประกอบของเฟสหลังเผา การตรวจสอบและวิเคราะห์ตัวอย่างพบว่า เถ้าแกลบช่วยปรับปรุงสมบัติทางกายภาพของเนื้อดิน โดย ช่วยลดความเหนียวของเนื้อดิน เพิ่มความแข็งแรงก่อนเผา เพิ่มอัตราเร็วในการแห้งตัว ลดการหดตัว ก่อนเผาและหลังเผา อีกทั้งยังช่วยเพิ่มค่ามอดุลัสแตกร้าวของตัวอย่าง เมื่อเผาที่อุณหภูมิ สูงกว่า 950 องศา เซลเซียส ถึงแม้เนื้อดินที่ผสมเถ้าแกลบจะมีสมบัติทางกายภาพด้านความหนาแน่นรวมและการดูดซึมน้ำ ลดลงบ้าง หากแต่ไม่มีผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์เทอราคอตตา ประเภทกระถางต้นไม้ ถ้าผสมเถ้าแกลบ ในอัตราส่วนไม่เกินร้อยละ 6