Barakol derivatives as fluorescent diesel markers - Narisara Howhan (Chulalongkorn University, 2004)
ได้สังเคราะห์อนุพันธ์บาราคอลจากบาราคอลที่สกัดได้จากใบอ่อนและดอกของต้นขี้เหล็กเพื่อใช้เป็นสารทำเครื่องหมายเรืองแสงในน้ำมันดีเซล โดยนำบาราคอลมาทำปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันกับแอซิดคลอไรด์ในไทรเอทิลแอมีน สารทำเครื่องหมายเรืองแสงที่สังเคราะห์ได้ คือ 7-propionyloxy-5-acetony-2-methylchromone (สารประกอบ 1), 7-butyryloxy-5-acetony-2-methylchromone (สารประกอบ 2), 7-(2-ethyl)-hexanoyloxy-5-acetony-2-methylchromone (สารประกอบ 3) และ 7-lauroyloxy-5-acetony-2 methylchromone (สารประกอบ 4) สารทำเครื่องหมายเรืองแสงที่สังเคราะห์ขึ้นเหล่านี้เมื่อนำไปเติมลงในน้ำมันดีเซลที่ระดับความเข้มข้น 2 ถึง 10 ส่วนในล้านส่วน สามารถวิเคราะห์หาปริมาณสารทำเครื่องหมายเรืองแสงในน้ำมันดีเซลด้วยเครื่องสเปกโทรฟลูออโรมิเทอร์ โดยสารประกอบ 1-4 เมื่อกระตุ้นด้วยแสงความยาวคลื่น 464 นาโนเมตร จะให้แสงฟลูออเรสเซนต์ที่มีความยาวคลื่น 612 นาโนเมตร ผลจากการทดสอบสมบัติทางกายภาพของน้ำมันดีเซลด้วยวิธี ASTM พบว่าน้ำมันดีเซลที่เติมสารทำเครื่องหมายมีสมบัติไม่แตกต่างจากน้ำมันดีเซลที่ไม่เติมสารทำเครื่องหมาย นอกจากนี้ยังพบว่าสารทำเครื่องหมายเรืองแสงที่สังเคราะห์ได้มีความคงตัวในน้ำมันดีเซลเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 3 เดือน