Mechanical properties of beta-crystalline polypropylene/ethylene-propylene rubber blends - Kessaraporn Trongtorsak (Chulalongkorn University, 2001)
ในงานวิจัยนี้พีพี/อีพีอาร์เบลนด์ได้ถูกทำให้เกิดผลึก และศึกษาสัณฐานวิทยา สมบัติเชิงความร้อนและเชิงกลของของผสมนี้เพื่อปรับปรุงค่าความทนแรงกระแทก สารก่อผลึกหลายชนิด เช่นโซเดียมเบนโซเอต ไดเมทิลไดเบนซิลซอร์บิทอล ทอล์ค และของผสมของแคลเซียมลเตียเรตและไพมีลิกแอชิดเติมในพีพี/อีพีอาร์ เบลนด์และนำไปตรวจสอบสมบัติเชิงกล ผลการทดลองได้บ่งชี้ว่าพีพี/อีพีอาร์เบลนด์ที่เติมด้วยของผสมแคลเซียมสเตียเรตและไพมีลิกแอชิดมีค่าความทนแรงกระแทกสูงสุด ซึ่งสูงกว่าพีพี/อีพีอาร์เบสนด์ที่ไม่ได้เติมเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม พีพี/อีพีอาร์เบลนด์ที่เติมทอล์คมีค่าโมดูลัสยืดหยุ่นสูงสุด และสูงกว่าพีพี/อีพีอาร์ เบลนด์ที่ไม่ได้เติม ดังนั้น ได้เติมของผสมของแคลเซียมสเตียเรตและไพมีลิกแอชิดพร้อมกับทอล์คในพีพี/อีพีอาร์เบลนด์ เพื่อให้ได้ค่าความทนแรงกระแทกและโมดูลัสยืดหยุ่นที่เหมาะสม และเปรียบเทียบกับพีพีที่เติมของผสมของแคลเซียมสเตียเรตและไพมีลิกแอชิดและทอสัคในปริมาณเท่ากัน พบว่า เมื่อเพิ่มปริมาณทอล์ค โดยมีหรือไม่มีของผสมของแคลเซียมสเตียเรตและไพมีลิกแอชิด 0.1 เปอร์เซ็นต์โดยนํ้าหนัก ค่าความทนแรงกระแทกของพีพี/อีพีอาร์เบลนด์และพีพีลดลง เพราะฉะนั้น การทำให้เกิดผลึกบีตาของพีพีในพีพี/อีพีอาร์เบลนด์จึงใช้ของผสมของแคลเซียมสเตียเรตเพียงอย่างเดียว โดยเติมปริมาณต่าง ๆ กัน พบว่า พีพี/อีพีอาร์เบลนด์ที่เติมแคลเซียมสเตียเรตปริมาณ 0.001 เปอร์เซ็นต์โดยนํ้าหนักให้ค่า เค สูงที่สุด โดยการตรวจสอบด้วย WAXD จากภาพ เอสอีเอ็มแสดงให้เห็นผลึกบีตาของพีพีมีลักษณะเป็นมัดของลาเมลลา ซึ่งได้ยืนยันการเกิดผลึกบีตานี้ด้วยดีเอสซี โดยมีพีกหลอมเหลวแบบเอนโดเทอร์มิกส์ที่อุณหภูมิ 148 องศาเซลเซียส ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงผลึกจากแอลฟาเป็นบีตาของพีพี/อีพีอาร์เบลนด์ต่อค่าความทนแรงกระแทกได้ถูกตรวจสอบลักษณะ พบว่าบีตา-พีพี/อีพีอาร์เบลนด์ที่เติมของผสมของแคลเซียมลเตียเรตและไพมีลิกแอชิดปริมาณ 0.001 เปอร์เซ็นต์ โดยนํ้าหนักมีค่าความทนแรงกระแทกสูงสุด และมีค่าความทนแรงดึงและโมดูลัสยืดหยุ่นตํ่ากว่าพีพี/อีพีอาร์เบลนต์ทีไม่เติม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแอลฟา-พีพี อย่างไรก็ตาม ค่าความทนแรงกระแทกของพีพี/อีพีอาร์เบลนด์ที่เติมของผสมของแคลซียมสเตียเรตและไพมีลิกแอชิดจะลดลงเมื่อปริมาณของของผสมแคลเซียมสเตียเรตและ ไพมีลิกเพิ่มขึ้น โดยลดลงอย่างรวดเร็วทีปริมาณ 0.05 และมากกว่า 0.05 เปอร์เซ็นต์โดยนํ้าหนัก