Composite material from natural rubber and sticky rice flour - Supanee Chantippimarn (Chulalongkorn University, 2001)
วัสดุที่ประกอบจากยางธรรมชาติและแป้งข้าวเหนียวได้ศึกษาและตรวจสอบถึงความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างและสมบัติกายภาพ สำหรับกระบวนการผลิตเริ่มจากการผสมยางธรรมชาติและแป้งข้าวเหนียวและส่วนผสมต่างๆ ด้วยเครื่องบดแบบสองลูกกลิ้ง หลังจากนั้นนำแผ่นยางผสมที่ได้เข้าเครื่องอัดเพื่อทำให้เกิดโครงสร้างโฟม ในการศึกษาด้านโครงสร้างโฟมได้ตรวจสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์ และกล้องจุลทรรศน์อิเลคตรอนแบบส่องกราด เพื่อดูผลของการกระจายตัวและขนาดของเซลล์ ส่วนการศึกษาสมบัติกายภาพจะตรวจสอบความหนาแน่น การดูดซึมน้ำและน้ำมัน และเวลาที่ยางคงรูป สมบัติของโฟมและแปรผันตาม ปริมาณแป้ง ปริมาณสารเชื่อมขวาง อุณหภูมิที่ให้ความร้อน และสารอื่นๆ ผลจากการศึกษาพบว่า ความหนาแน่น จะลดลงเมื่อเพิ่มปริมาณแป้ง เพิ่มอุณหภูมิที่ให้ความร้อน หรือลดปริมาณสารเชื่อมขวาง การดูดซึมน้ำจะลดลงเมื่อลดปริมาณแป้ง อุณหภูมิที่ให้ความร้อน หรือลดปริมาณสารเชื่อมขวาง ส่วนการดูดซึมน้ำมันจะลดลงเมื่อลดอุณหภูมิที่ให้ความร้อน ลดปริมาณสารเชื่อมขวางหรือปริมาณแป้งที่น้อยกว่าร้อยละ 40 ทั้งนี้สมบัติกายภาพที่เหมาะสมของวัสดุผสมขึ้นอยู่กับความต้องการที่นำไปประยุกต์ใช้