Compatibilization of high impact polystyrene/high density polyethylene blends by styrene/ethylene-butylene/styrene block copolymer - Asira Chirawithayaboon (Chulalongkorn University, 2001)
ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาความเข้ากันได้ของพอลิเมอร์ผสมระหว่างพอลิสไตรีนทนแรงกระแทกสูง (เอชไอพีเอส) กับพอลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง (เอชดีพีอี) โดยใช้โคพอลิเมอร์แบบบล็อกของสไตรีน/เอทิลีน-บิวทิลีน/สไตรีน (เอสอีบีเอส) โดยการเตรียมพอลิเมอร์ผสมทั้งสองด้วยสัดส่วนต่างๆ ผสมด้วยเอสอีบีเอสปริมาณต่างๆ เมื่อพิจารณาจากสมบัติเชิงกลของพอลิเมอร์ผสม พบว่าแรงกระแทกแบบ Izod และระยะยืดที่จุดขาดเพิ่มขึ้นเมือปริมาณของเอสอีบีเอสในพอลิเมอร์ผสมเพิ่มขึ้นอย่างสูงเมื่อสัดส่วนของเอชดีพีอีมากกว่าร้อยละ 50 โดยน้ำหนัก ส่วนความทนแรงดึงยืดเพิ่มขึ้นเมื่อปริมาณเอสอีบีเอสไม่เกิน 5 ส่วนต่อพอลิเมอร์ผสมร้อยส่วน (พีพีเอชอาร์) และเมื่อปริมาณเอสอีบีมากกว่า 5 พีพีเอชอาร์ พบว่าความทนแรงดึงยืดลดลงและลดลงมากขึ้นเมื่อสัดส่วนของเอชดีพีอีมากกว่าร้อยละ 50 โดยน้ำหนัก ในงานวิจัยนี้ ศึกษาความเข้ากันได้ของพอลิเมอร์ผสมโดยใช้แบบจำลอง log additivity rule พบว่าพอลิเมอร์ผสมที่มีสัดส่วนของเอชไอพีเอชเป็นวัฏภาคหลักมีความเข้ากันได้ดีที่อัตราเฉือนมีค่าสูง ในทางกลับกันพอลิเมอร์ผสมที่มีสัดส่วนของเอชดีพีอีเป็นวัฏภาคหลักมีความเข้ากันได้ดีที่อัตราเฉือนมีค่าต่ำ สมบัติทางสัณฐานวิทยาแสดงว่าเอสอีบีเอสช่วยให้พอลิเมอร์ผสมมีความเข้ากันได้ดี จากอุณหภูมิเปลี่ยนสถานะคล้ายแก้วและอุณหภูมิหลอมเหลวของพอลิเมอร์ผสมแสดงให้เห็นว่า พอลิเมอร์ผสมที่มีสัดส่วนของเอชดีพีอีในระหว่างร้อยละ 90 ถึงร้อยละ 50 โดยน้ำหนัก จะมีควมเข้ากันได้บางส่วนเมื่อมีปริมาณของเอสอีบีเอสสูงขึ้น และค่าเวลาการผ่อนคลาย (T2) จากการวัดโดย Pulsed NMR พบว่าพอลิเมอร์ผสมมีความเข้ากันได้มากขึ้นเมื่อปริมาณเอสอีบีเอสเพิ่มขึ้น เมื่อประมวลจากผลการทดสอบความเข้ากันได้แบบต่างๆ เปรียบเทียบกับผลของสมบัติเชิงกล สามารถสรุปได้ว่าเอสอีบีเอสช่วยทำให้พอลิเมอร์ผสมของเอชไอพีเอสและเอชดีพีอีมีความเข้ากันได้ดีชึ้นที่สัดส่วนต่างๆ หลายค่า