Coherent state representation approach to fractional quantum hall effect - Sarun Phibanchon (Chulalongkorn University, 2001)
สถานะตัวแทนโคเฮียเรนท์จะใช้ในการศึกษาปรากฏการณ์ควอนตัมฮอลล์เชิงเศษส่วน โดยการใส่พจน์ เชิน-ไซมอน ในลากรานเจียน ซึ่งจะทำให้อิเล็กตรอนในปรากฏการณ์ดังกล่าวจับกับเส้นแรง เชิน-ไซมอน รวมกันเรียกว่า อนุภาคเชิงประกอบ และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงสถิติของระบบ ในวิทยานิพนธ์นี้ จะศึกษาในระดับสนามเฉลี่ย โดยพบว่า ณ เศษส่วนเติมเต็ม (filling factor) ที่มีค่าเท่ากับ 1/(2p+1) โดย p เป็นจำนวนเต็มใดๆ ที่มีความสัมพันธ์กับสัมประสิทธิ์หน้าพจน์ เชิน-ไซมอน และสามารถอธิบายปรากฏการณ์ในแบบของปรากฏการณ์ควอนตัมเชิงจำนวนเต็มได้ และพบว่าสภาพนำไฟฟ้าจะเป็นค่าของเศษส่วนเติมเต็มคูณกับประจุของอิเล็กตรอน และค่าคงที่ของแพลงค์