Immobilization of cyclodextrin for the determination of benzimidazole fungicides - Pacharawan Jongmeevasana (Chulalongkorn University, 2000)
ไซโคลเดกซ์ทรินเป็นโอลิโกแซคคาไรด์รูปวงแหวนที่มีความสำคัญอย่างมากในเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Inclusion complex ซึ่งมีการนำไซโคลเดกซ์ทรินไปประยุกต์ใช้ในด้านเคมีวิเคราะห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาเป็นโมเลกุลที่สามารถใช้ตรวจวัด (molecular sensor) สารบางชนิด สำหรับงานวิจัยนี้ ได้เสนอวิธีการนำไซโคลเดกซ์ทรินที่ตรึงบนไมโครไตเตอร์เพลทมาใช้เพื่อตรวจวิเคราะห์สารฆ่าราเบนซิมิดาโซล โดยแข่งขันกับตัวติดตามเบนซิมิดาโซล (benzimidazole tracer) ในการจับกับไซโคลเดกซ์ทริน (competitive benzimidazole tracer encapsulation) จากการทดลอง divinylsulfone สามารถใช้ตรึงบีตา-ไซโคลเดกซ์ทรินบนผิวอะมิโนไมโครไตเตอร์เพลทได้ และบีตา-ไซโคลเดกซ์ทรินนั้นยังคงสามารถจับกับสารที่ต้องการตรวจสอบได้ โดยการทดสอบกับตัวติดตามเบนซิมิดาโซลที่เป็นคอนจูเกตระหว่าง 2-succiamidobenzimidazole และ horseradish peroxidase เมื่อหาภาวะที่เหมาะสมในการเกิดเอนแคปซูเลชัน (encapsulation) ของตัวติดตามเบนซิมิดาโซล จากการทดลองพบว่าการใช้ ตัวติดตามเบนซิมิดาโซลความเข้มข้น 2.5 mu g/ml บ่มในไมโครไตเตอร์เพลทที่ตรึงโดยใช้สารละลายไซโคลเดกซ์ทริน 5% (w/v) นาน 1 ชั่วโมง ที่ 25 ํC และใช้ 0.1 M acetate/citric acid buffer, pH 5 เป็นบัฟเฟอร์สำหรับล้างการจับแบบไม่จำเพาะ เมื่อทำการทดสอบวิธีการดังกล่าวเพื่อประยุกต์ใช้ โดยการนำไปตรวจวิเคราะห์สารมาตรฐานคาร์เบนดาซิมและสารสกัดจากองุ่นที่เติมสารมาตรฐานคาร์เบนดาซิม พบว่าวิธีการดังกล่าวสามารถนำไปใช้ในการตรวจวิเคราะห์สารคาร์เบนดาซิมได้ โดยสามารถตรวจพบสารคาร์เบนดาซิมในสารสกัดจากองุ่นได้ที่ประมาณ 3 ppm เป็นความเข้มข้นต่ำสุดที่ทำให้เกิดการยับยั้งทั้งหมดของการเอนแคปซูเลชันของตัวติดตามเบนซิมิดาโซล ซึ่งวิธีการดังกล่าวสามารถนำไปใช้ในการตรวจสอบเบื้องต้นเพื่อทดสอบการตกค้างสารคาร์เบนดาซิม หรือสารอื่นที่ใกล้เคียงในภาวะจำเพาะกับสารนั้นได้ ถึงแม้ว่าวิธีการนี้จะยังไม่สามารถตรวจวัดปริมาณสารคาร์เบนดาซิมได้และมีค่าการตรวจวัดต่ำสุด สูงกว่าวิธี ELISA อย่างไรก็ตามวิธีนี้สามารถปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและสามารถตรวจวัดปริมาณได้ในงานวิจัยต่อไป