Marker dyes from aminobenzoate and aniline derivativese - Khwanrudee Keosaeng (Chulalongkorn University, 1999)
ได้สังเคราะห์สีย้อมทำเครื่องหมายในน้ำมันเชื้อเพลิง ประเภทอะมิโนเอโซดาย จากปฏิกิริยาควบคู่ระหว่าง เกลือไดอะโซเนียมของ ไนโตรแอนิลีน คลอโรแอนิลีน โทลูอิดีน และ-2-คลอโร-4-ไนโตรแอนิลีน และอะมิโนเบนโซเอต ได้แก่ เอธิล-2-อะมิโนเบนโซเอต และ เฮกซิล-3-อะมิโนเบนโซเอต สารประกอบอะมิโนเอโซดายที่มีหมู่แทนที่เป็นหมู่ไนโตรในตำแหน่ง ออร์โท และเมทา ยกเว้น เฮกซิล-3-อะมิโนเบนโซเอต-2-ไนโตรเฟนีล เอโซ เหมาะสำหรับใช้เป็นสีย้อมทำเครื่องหมายในน้ำมันเชื้อเพลิง สามารถตรวจสอบได้โดยการสกัดด้วยสารละลายสกัดที่เป็นด่าง ให้สีในชั้นสกัดที่เด่นชัด อาจตรวจหาปริมาณได้ที่ระดับต่ำ 1-6 ppm โดยใช้เทคนิคยูวี-วิสิเบิล สเปกโตรสโกปี และมีความคงตัวในน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างน้อย 3 เดือน