Reducing the defects of a-pillar stamping partin automotive assembly process - Hassakorn Rojpitinithikorn (Chulalongkorn University, 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดของเสียในกระบวนการประกอบรถยนต์ จากการพิจารณาค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นพบว่า ชิ้นส่วนโลหะปั๊มขึ้นรูปเสาเอ มีมูลค่าความเสียหายสูงที่สุด ดังนั้นจึงทำการวิเคราะห์การผลิตตลอดจนปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์ข้อบกพร่องและผลกระทบ มาใช้ในการวิเคราะห์ หลังจากนั้นดำเนินการทดลองโดยใช้วิธีการออกแบบการทดลอง จากการวิเคราะห์พบว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากการออกแบบแม่พิมพ์ปั๊มขึ้นรูปโลหะที่ไม่ดีพอสำหรับผลิตชิ้นงานขนาดใหญ่ซึ่งมีความเสี่ยงในการเกิดปัญหาการดีดตัวกลับของชิ้นงานได้ หลังจากการปรับปรุงกระบวนการปั๊มขึ้นรูปโดยการเพิ่มแม่พิมพ์ย้ำขึ้นมานั้น ทำให้สามารถกำจัดปริมาณของเสียจาก 492 ปัญหาได้ ซึ่งสามารถลดค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจำนวน 27 ล้านบาทต่อปี ลงได้ทั้งหมด และค่าความสามารถของกระบวนการ Cpk ของตำแหน่งชิ้นงานที่พบปัญหา A10 และ A11 มีค่าดีขึ้นจาก 0.05 เป็น 0.9 และ 0.03 เป็น 0.92 ตามลำดับ