EVALUATION OF POLYMER ALTERNATING WATERFLOODING IN MULTILAYERED HETEROGENEOUS WATERFLOODED RESERVOIR - Warut Tuncharoen (Chulalongkorn University, 2016)
การฉีดอัดสารโพลิเมอร์มีการใช้อย่างแพร่หลายเพื่อเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันเนื่องจากสารโพลิเมอร์สามารถเพิ่มความสามารถในการกวาดน้ำมันและทำให้โปรไฟล์การฉีดอัดราบเรียบมากขึ้น อย่างไรก็ตามการฉีดอัดสารโพลิเมอร์นั้นมีความยากลำบากเนื่องจากความหนืดของสารฉีดอัดค่อนข้างสูง จึงควรฉีดอัดก้อนน้ำก่อนและระหว่างการฉีดอัดก้อนโพลิเมอร์เพื่อเพิ่มความง่ายของการฉีดอัดสารที่มีความหนืดลงในหลุม แบบจำลองเชิงตัวเลขถูกใช้เพื่อกำหนดตัวแปรในการดำเนินงานที่เหมาะสมที่สุดซึ่งทำให้สามารถผลิตน้ำมันได้สูงสุด จากผลการศึกษาพบว่าควรฉีดอัดน้ำก่อนสารโพลิเมอร์จนกว่าน้ำจะถูกผลิตเนื่องจากไม่เพียงแค่น้ำจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการฉีดอัดสารโพลิเมอร์ด้วยการชะล้างน้ำมันบริเวณรอบหลุมออกไป แต่ยังทำให้แน่ใจว่าหลุมฉีดอัดและหลุมผลิตมีการเชื่อมต่อกัน ขนาดก้อนน้ำที่เล็กที่สุดระหว่างสารโพลิเมอร์ซึ่งคิดเป็น 5 เปอร์เซ็นต์ของขนาดก้อนโพลิเมอร์ซึ่งเพียงพอที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการฉีดอัดสารโพลิเมอร์ และควรเลือกใช้ก้อนน้ำขนาดเล็กเนื่องจากก้อนน้ำขนาดใหญ่จะทำให้เสียเวลาในการฉีดอัดก้อนโพลิเมอร์ถัดไป อย่างไรก็ตามขนาดของก้อนน้ำขึ้นอยู่กับระดับการคายสารโพลิเมอร์ โดยเมื่อระดับการคายสารโพลิเมอร์ต่ำลง ขนาดของก้อนน้ำควรมีขนาดเพิ่มขึ้น การเรียงลำดับความเข้มข้นของสารโพลิเมอร์ไม่ได้แสดงผลดีที่มีนัยยะสำคัญเนื่องจากความไม่สมดุลระหว่างประสิทธิภาพการฉีดอัดสารโพลิเมอร์และประสิทธิภาพการแทนที่น้ำมัน จำนวนรอบของการฉีดอัดน้ำและสารโพลิเมอร์ที่เหมาะสมขึ้นกับความเข้มข้นของสารโพลิเมอร์ โดยจำนวนรอบของการฉีดอัดน้ำและสารโพลิเมอร์ที่มากขึ้นควรใช้กับความเข้มข้นของสารโพลิเมอร์สูง ในการศึกษานี้จำนวนรอบของการฉีดอัดน้ำและสารโพลิเมอร์สามรอบให้ปริมาณการผลิตน้ำมันมากกว่าหนึ่งรอบในทุกความเข้มข้นของสารโพลิเมอร์ ปัจจัยความต้านทานโพลิเมอร์มีอำนาจเหนือประสิทธิภาพการฉีดอัดสารโพลิเมอร์เมื่อใช้ความเข้มข้นของสารโพลิเมอร์ต่ำ การผลิตน้ำมันจะเพิ่มขึ้นเมื่อปัจจัยความต้านทานโพลิเมอร์เพิ่มขึ้น การฉีดอัดสารโพลิเมอร์แบบหลายก้อนให้ผลดีกว่าเมื่อเทียบกับก้อนเดี่ยวในทุกช่วงของดรรชนีวิวิธพันธ์ เมื่อการเรียงลำดับของการจัดเรียงตะกอนเป็นแบบการจัดเรียงตะกอนหยาบด้านบน ในทางตรงข้ามการจัดเรียงตะกอนหยาบด้านล่างซึ่งได้ประโยชน์ในเรื่องประสิทธิภาพการฉีดอัดสารโพลิเมอร์จากโซนที่มีค่าความสามารถในการซึมผ่านสูงด้านล่างของแหล่งกักเก็บอยู่แล้วประกอบกับผลจากแรงโน้มถ่วง ทำให้การฉีดอัดสารโพลิเมอร์แบบหลายก้อนไม่ให้ผลดีกว่าแบบก้อนเดี่ยว