DENSITY AND VISCOSITY MEASUREMENT OF AQUEOUS AMINE SOLUTION OF AMINO ETHANOL FOR CARBON DIOXIDE ABSORPTION PROCESS - Nutthakarn Phumkokrux (Chulalongkorn University, 2015)
ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นสาเหตุหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและสภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน โดยแหล่งกำเนิดของก๊าซส่วนใหญ่มาจากโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์ ด้วยเหตุนี้จึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีการดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยสารละลายเอมีนประเภทอะมิโนแอลกอฮอล์ ได้แก่ 2-(Diethylamino)ethanol (DEAE), 2-(Dimethylamino)ethanol (DMAE) and 2-(Methylamino)ethanol (MAE) ที่ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากแหล่งกำเนิดนี้ นอกจากนี้ การศึกษาความหนาแน่นและความหนืดของสารละลายดังกล่าวเพื่อใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการออกแบบเครื่องมือและกระบวนการการดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งวัตถุประสงค์ของการศึกษานี้คือ (1) เพื่อวัดค่าความหนาแน่นและความหนืดของสารละลายเอมีนประเภทอะมิโนแอลกอฮอล์และประเมินผลอัตราความเข้มข้นของสารและอุณหภูมิที่มีผลต่อคุณสมบัติเหล่านี้ (2) เพื่อพัฒนาสมการความสัมพันธ์สำหรับใช้พยากรณ์ข้อมูลในอนาคตและ (3) เพื่อพิจารณาผลของหมู่ฟังก์ชันต่างๆ ที่เกาะกับหมู่เอมีนและอะมิโนแอลกอฮอล์ที่มีผลต่อคุณสมบัติข้างต้น ผลจากการศึกษาพบว่าค่าความหนาแน่นของ DEAE, DMAE และ MAE ลดลงเมื่ออุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ ผลของค่าความหนืดของสารละลายดังกล่าวมีค่าเพิ่มขึ้นตามค่าอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นจนถึงอัตราความเข้มข้นของสารละลายของ DEAE, DMAE และ MAE ที่ประมาณ 0.4, 0.4 และ 0.6 โดยเศษส่วนโมลตามลำดับ จากนั้นค่าความหนืดจะเริ่มลดลงตามอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตามสมการความสัมพันธ์ของ Redlich-Kister ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อแสดงข้อมูลของค่าความหนาแน่นและความหนืด อีกทั้งยังใช้เพื่อพยากรณ์ค่าของคุณสมบัติดังกล่าวเพื่อการออกแบบเครื่องมือและกระบวนการการดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งสมการความสัมพันธ์ดังกล่าวเป็นสมการที่มีความเหมาะสมที่สุดเนื่องจากให้ค่าร้อยละของส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานที่ต่ำที่สุด โดยค่าร้อยละของส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของความหนาแน่นของ DEAE, DMAE และ MAE คือร้อยละ 0.1590 ร้อยละ 0.112 และ ร้อยละ 0.0261 ตามลำดับ และค่าร้อยละของส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของความหนืดของ DEAE, DMAE และ MAE คือร้อยละ 1.9413 2.0312 และ 1.4912 ตามลำดับ