PLACEMENT OF INFLOW CONTROL VALVES FOR HORIZONTAL OIL WELL IN HETEROGENEOUS RESERVOIRS - Sermsuk Thanabanjerdsin (Chulalongkorn University, 2015)
หลุมผลิตปิโตรเลียมแบบแนวนอนมีข้อได้เปรียบหลายประการเมื่อเปรียบเทียบกับหลุมผลิตแบบแนวตั้ง การเพิ่มพื้นที่สัมผัสของหลุมผลิตต่อแหล่งกักเก็บน้ำมันอาจจะนับได้ว่าเป็นเหตุผลแรกในการตัดสินใจเจาะหลุมประเภทนี้ อย่างไรก็ดีการเจาะหลุมผลิตแนวนอนในแหล่งกักเก็บน้ำมันที่มีค่าวิวิธพันธ์สูงจะส่งผลเสียคือการเข้ามาอย่างรวดเร็วของน้ำจากชั้นน้ำข้างใต้แหล่งกักเก็บ โดยน้ำจะซึมผ่านชั้นหินที่มีค่าความสามารถในการซึมผ่านสูงอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการผลิตน้ำในปริมาณมากในบางช่วงของหลุมผลิต การติดตั้งวาล์วควบคุมการไหลในช่วงของหลุมผลิตแนวนอนสามารถบรรเทาปัญหาการเข้ามาอย่างรวดเร็วของน้ำได้ การปรับแต่งหลุมผลิตน้ำมันแนวนอนโดยการปรับค่าพารามิเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตให้เหมาะสม สามารถทำให้เกิดผลประโยชน์ทั้งในด้านของการเพิ่มการผลิตน้ำมันและการลดการผลิตน้ำ ในการศึกษานี้ส่วนต้นของหลุมผลิตควรถูกวางในตำแหน่งที่มีค่าความสามารถในการซึมผ่านต่ำเพื่อชดเชยการเข้ามาของน้ำอย่างรวดเร็วซึ่งเกิดจากแรงเสียดทานของที่ผนังหลุม ภายหลังการเลือกตำแหน่งหลุมผลิต โดยเลือกเจาะผ่านด้านบนสุดของชั้นหินแหล่งกักเก็บเพื่อเพิ่มปริมาตรที่สามารถถูกผลิตของแหล่งกักเก็บ และเลือกอัตราการผลิตของเหลวทั้งหมดที่เหมาะสม หลุมน้ำมันจะถูกปรับแต่งเพื่อระบุวิธีคำนวนการแบ่งช่วงของการติดวาล์ว จำนวนวาล์ว และตั้งค่าการปิดวาล์วจากสัดส่วนการผลิตน้ำที่เข้าสู่หลุมสูงสุด ตามลำดับ ผลจากการจำลองการไหลในแหล่งกักเก็บแสดงให้เห็นว่า การแบ่งช่วงของการติดตั้งวาลว์ด้วยวิธีการคำนวณให้ค่าความสามารถในการส่งผ่านเฉพาะชั้นหินที่หลุมผ่านเท่าๆกันต่อวาล์วแต่ละตัว และติดตั้งวาล์วจำนวนมาก ก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งการเพิ่มผลผลิตน้ำมันและลดการผลิตน้ำ นองจากนี้การตั้งค่าให้วาล์วปิดการทำงานจากสัดส่วนการผลิตน้ำที่เข้าสู่หลุมควรปรับแต่งให้อยู่ประมาณ 90 ถึง 95 เปอร์เซนต์ เทียบกับสัดส่วนการผลิตน้ำสูงสุด ด้วยการใช้ค่าการปรับแต่งหลุมผลิตที่ดีที่สุดจะสามารถเพิ่มผลผลิตน้ำมันได้ถึง 11 เปอร์เซ็นต์ และสามารถลดปริมาณการผลิตน้ำถึง 16 เปอร์เซ็นต์ ในกรณีของแหล่งกักเก็บน้ำมันที่มีค่าวิวิธพันธ์ต่ำ ประโยชน์จากการติดตั้งวาล์วควบคุมการไหลจะไม่เด่นชัดเมื่อเทียบกับกรณีแหล่งกักเก็บน้ำมันที่มีค่าวิวิธพันธ์สูง เนื่องจากปัญหาการเข้ามาของน้ำในแหล่งกักเก็บที่มีค่าวิวิธพันธ์ต่ำนั้นไม่รุนแรงมากนัก