Evaluation of CO₂ flooing in Multi-layered heterogeneous reservoir - Satavee Summapo (Chulalongkorn University, 2013)
ปัจจุบันกระบวนการฉีดอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แบบเนื้อเดียวได้ถูกนามาใช้อย่างแพร่หลายเนื่องจากก๊าซดังกล่าวสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตน้ามันโดยอาศัยหลักการรวมตัวเป็นเนื้อเดียวซึ่งเกิดขึ้นระหว่างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ามันดิบในแหล่งกักเก็บ อย่างไรก็ตาม การที่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มีความหนาแน่นน้อยกว่าน้ามันนั้นเป็นสาเหตุของการไหลขึ้นสู่ด้านบนและยังก่อให้เกิดความไม่มีเสถียรภาพของแนวผิวหน้าของการฉีดอัด ซึ่งทาให้ประสิทธิภาพในการผลิตน้ามันจากแหล่งกักเก็บลดลง ดังนั้นวัตถุประสงค์ของการศึกษานี้คือการประเมินผลของตัวแปรที่ไม่สามารถควบคุมได้ อันได้แก่ ดรรชนีวิวิธพันธุ์ของแหล่งกักเก็บ ลาดับการทับถมของหินกักเก็บและความลาดเอียงของแหล่งกักเก็บ เมื่อรวมตัวแปรดังกล่าวกับผลจากตัวแปรที่สามารถควบคุมได้ อันได้แก่ อัตราการฉีดอัดของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และช่วงความยาวในหลุมฉีดอัด จะได้สภาวะที่เหมาะสมในการดาเนินการผลิต ดรรชนีวิวิธพันธุ์ของแหล่งกักเก็บ ถูกกาหนดโดยสัมประสิทธิ์ลอเรนซ์ซึ่งได้มาจากการปรับค่าความสามารถในการซึมผ่านได้ของหินกักเก็บในแต่ละชั้น ผลการศึกษาด้วยแบบจาลองแหล่งกักเก็บระบุว่าการฉีดอัดน้าลงไปก่อนการฉีดอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ช่วยให้การผลิตดีขึ้นและปริมาณน้าที่เหมาะสมควรเป็น 0.2 เท่าของปริมาตรรูพรุนทั้งหมด ผลการศึกษายังแสดงให้เห็นว่าแบบจาลองนี้สามารถผลิตน้ามันถึงร้อยละ 68 จากปริมาณน้ามันที่มีทั้งหมด ซึ่งสูงกว่าการฉีดอัดน้าเพียงอย่างเดียวร้อยละ 8 อีกทั้งผลการศึกษายังสามารถสรุปได้ว่าการที่น้าปริมาณมากมาถึงหลุมผลิตในช่วงท้ายของการผลิตนั้นเป็นการช่วยให้กระบวนการผลิตดาเนินได้ยาวนานขึ้นเนื่องจากก้อนน้านี้ไปช่วยผลักดันน้ามันให้มีอัตราการผลิตสูงเกินกว่าอัตราขั้นต่าที่กาหนดไว้ นอกจากนี้ดรรชนีวิวิธพันธุ์ของแหล่งกักเก็บเป็นตัวแปรที่ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของแนวหน้าของการอัดฉีดและประสิทธิภาพในการผลิต