Evaluation and optimization of double displacement process - Wisarut Satitkanitkul (Chulalongkorn University, 2012)
การแทนที่สองครั้งเป็นการผสมผสานกันระหว่างการฉีดอัดน้ำและการฉีดอัดแก๊สโดยเมื่อเสร็จสิ้นการฉีดน้ำแล้วจะมีน้ำมันเหลืออยู่ในแหล่งกักเก็บจำนวนมากเนื่องจากน้ำไม่สามารถดันน้ำมันที่อยู่ ในช่องว่างระหว่างเนื้อหินออกมาได้ดังนั้นเราจะฉีดอัดแก๊สที่ส่วนบนของแหล่งกักเก็บเพื่อที่จะนำ น้ำมันขึ้นมาได้มากยิ่งขึ้นโดยการแทนที่น้ำมันด้วยแก๊สในการศึกษานี้เราจะศึกษาผลกระทบของ ความลาดเอียง เวลาสำหรับการหยุด การฉีดอัดน้ำ อัตราการฉีดอัดน้ำ อัตราการฉีดอัดแก๊ส และรูปแบบการวางหลุมเพื่อที่จะหาวิธีที่ดีที่สุดของการแทนที่ สองครั้ง ยิ่งไปกว่านั้นเราจะศึกษาความสัมพันธ์ที่ต่างกันของค่าความซึมผ่านสัมพัทธ์ระหว่างของเหลว อัตราส่วนในแนวตั้งต่อแนวนอนของค่าความซึมผ่าน และชนิดของความสามารถของการเปียกโดยที่ แหล่งกักเก็บที่มีความลาดเอียงมากกว่าให้ประสิทธิภาพการผลิตมากกว่า การหยุดการฉีดอัดน้ำเมื่อ อัตราส่วนการผลิตน้ำที่ 60 เปอร์เซ็นต์ให้ประสิทธิภาพดีที่สุด ในด้านอัตราการฉีดอัดน้ำและแก๊สพบว่า อัตราการฉีดอัดที่ 8000 RB/D จะได้ปริมาณน้ำมันมากที่สุด สำหรับรูปแบบการวางหลุมนั้นใช้หลุม แนวนอนเป็นหลุมผลิตที่ส่วนล่างสุดของแหล่งกักเก็บจะให้ประสิทธิภาพดีที่สุดการ การใช้ความ สัมพันธ์ที่ต่างกันของค่าความซึมผ่านสัมพัทธ์ระหว่างของเหลวนั้นมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย ด้านอัตราส่วนในแนวตั้งต่อแนวนอนของค่าความซึมผ่านพบว่าแหล่งกักเก็บที่มีอัตราส่วนมากกว่า จะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าเนื่องจากของเหลวจะสามารถใหลในแนวตั้งได้ดีกว่า ชนิดของความสามารถ ของการเปียกมีผลต่อประสิทธิภาพมาก โดยที่แบบเปียกน้ำจะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าในช่วงแรกแต่ แบบเปียกน้ำมันจะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าในระยะหลัง