Quantification of constuction waste using digital images - Agus Nugroho (Chulalongkorn University, 2011)
ผลที่ได้จากการดำเนินงานในอุตสาหกรรมก่อสร้างนั้น ไม่ใช่เฉพาะองค์อาคารหรือสาธารณูปโภค แต่รวมถึงเศษวัสดุต่างๆ จากการดำเนินการกิจกรรมก่อสร้าง โดยเศษวัสดุเหล่านั้นก่อให้เกิดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม ในปัจจุบันยังขาดการให้ความสำคัญต่อการจัดการเศษวัสดุอย่างจริงจัง ปริมาณเศษวัสดุที่เกิดขึ้นสามารถทราบได้จากจำนวนรถบรรทุกที่ทำการขนย้ายเศษวัสดุออกจากหน่วยงานก่อสร้างไปยังพื้นที่กองขยะ อย่างไรก็ตามนักสิ่งแวดล้อมต้องการทราบปริมาณเศษวัสดุเพื่อใช้ในการจัดการผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่โครงการไม่มีวิธีการหรือเครื่องมือที่สะดวกต่อการใช้ในการหาปริมาณขยะที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน หรือเดือน และปริมาณเศษวัสดุที่เกิดขึ้นในหลายๆ ที่ของโครงการก่อสร้างอาคารที่มีจำนวนหลายชั้น งานวิจัยนี้นำเสนอวิธีในการกำหนดปริมาณวัสดุในเชิงปริมาตรและน้ำหนักโดยใช้ภาพดิจิตอล ระบบที่พัฒนาขึ้นถูกออกแบบเป็น 3 ส่วน คือ การรวบรวมภาพ การส่งผ่านข้อมูล และการวิเคราะห์ภาพ ระบบในงานวิจัยถูกดำเนินการผ่านการวิจัยเบื้องต้น การพัฒนาและออกแบบระบบ การทดสอบเครื่องมือต้นแบบ การนำไปใช้และการทดสอบความเที่ยงตรง ซึ่งระบบที่ถูกพัฒนาขึ้นนี้นำเสนอวิธีในการหาปริมาณเศษวัสดุจำนวน 2 วิธีตามพื้นฐานของวัตถุในภาพที่นำมาใช้ คือ วัตถุดั้งเดิมหรือวิธีภาพปกติ และวัตถุที่มีการปรับแต่งหรือวิธีปรับโครงร่างให้เรียบ การทดสอบความเที่ยงตรงถูกนำมาใช้เพื่อทดสอบระบบโดยเปรียบเทียบกับปริมาตรของรถบรรทุกและการชั่งน้ำหนักของเศษวัสดุ จากการวิเคราะห์ระบบโดยใช้ 95 % ของช่วงข้อมูลที่ตกลง พบว่า การหาปริมาตรของเศษวัสดุ หน่วยเป็น ลูกบาศก์เมตร มีระดับความเชื่อมั่นที่ 60 % และการหาน้ำหนักของเศษวัสดุ หน่วยเป็น กิโลกรัม มีระดับความเชื่อมั่นที่ 70 % ในอนาคต ประโยชน์จากระบบที่พัฒนาขึ้นนี้ทำให้การหาปริมาณเศษวัสดุ สะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้น และสามารถสนับสนุนข้อมูลสำหรับนักสิ่งแวดล้อมในการจัดการความจุของพื้นที่กองขยะ