Propyloleate production using immobilized lipase - Karnjana Sena (Chulalongkorn University, 2011)
น้ำมันหล่อลื่นชีวภาพที่ผลิตจากน้ำมันพืชและกรดไขมันเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากมีความเป็นพิษต่ำ และย่อยสลายได้ง่าย ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาการผลิตสารหล่อลื่นชีวภาพด้วยปฏิกิริยาเอสเตอริฟิเคชันโดยใช้กรดโอเลอิกและโพรพานอลเป็นสารตั้งต้นในการผลิต ตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้ในการบวนการผลิตนี้คือ โนโวไซม์ 435 ซึ่งเป็นเร่งปฏิกิริยาชีวภาพตรึงรูป ในการทดลองนี้ได้ทำการทดลองในเครื่องปฏิกรณ์แบบกะ ทดลองในเครื่องเขย่าแบบควบคุมอุณหภูมิ จากการทดลองนี้ได้ทำการศึกษาผลของเวลา โครงสร้างแอลกอฮอล์ (โพรพานอล กับ ไอโซโพรพานอล) ปริมาณของตัวเร่งปฏิกิริยา ความเร็วรอบ อัตราส่วนโดยโมลของโพรพานอลกับกรดโอเลอิก และอุณหภูมิ จากการศึกษาพบว่าสภาวะที่เหมาะสมในการทดลองนี้คือ อุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส อัตราส่วนโดยโมลของโพรพานอลกับกรดโอเลอิกคือ 2 ต่อ 1 ความเร็วรอบเท่ากับ 250 รอบต่อที และ 5% โดยน้ำหนักของตัวเร่งปฏิกิริยาเทียบกับกรดโอเลอิก ในสภาวะนี้ทำให้ได้ค่าการผลได้การเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ของกรดไขมันที่ 88.9% นอกจากนี้เมื่อทำการกำจัดน้ำออกจากระบบโดยใช้โมเลกุลาซิฟ (Molecular sieve) จะได้ผลได้การเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์เป็น94.7% หรือ เพิ่มขึ้นประมาณ 6.5% จากการศึกษาทางจลนพลศาสตร์พลังกระตุ้นของปฏิกิริยาเอสเตอริฟิเคชั่น คือ 34.05 กิโลจูลต่อโมล ท้ายสุดผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าสามารถใช้เอนไซม์โนโวไซม์ 435 ได้อย่างน้อย 5 รอบโดยที่ ผลได้การผลิตโพรพิลโอลีเอทไม่เปลี่ยนแปลงมาก.