Estimating freight origin destination matrices using combined commodity flow survey and roadside survey data - Wirach Hirun (Chulalongkorn University, 2009)
จากข้อจำกัดของข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบัน ส่งผลให้การศึกษาด้านการขนส่งสินค้าในประเทศไทยมีไม่มากนัก เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวรัฐบาลจึงได้ดำเนินโครงการสำรวจการเคลื่อนย้ายสินค้า และสำรวจการขนส่งสินค้าทางถนนด้วยรถบรรทุกโดยการสัมภาษณ์ริมทาง เพื่อรวบรวมข้อมูลการขนส่งสินค้าทางถนนในประเทศไทย แต่เนื่องจากโครงการดังกล่าวเป็นโครงการใหม่ที่ยังไม่เคยริเริ่มในประเทศไทย รวมทั้งข้อจำกัดด้านงบประมาณ จึงส่งผลให้ข้อมูลที่รวบรวมได้ยังไม่สมบูรณ์และจำเป็นต้องได้รับการปรับแก้ สืบเนื่องจากความต้องการพัฒนาฐานข้อมูลต้นทางปลายทางการขนส่งสินค้าจากข้อมูลที่มีอยู่ในประเทศไทย ได้แก่ ข้อมูลสำรวจการเคลื่อนย้ายสินค้าและข้อมูลการสัมภาษณ์ริมทาง ดังนั้นการวิจัยนี้จึงได้กำหนดวัตถุประสงค์ไว้ 2 ประเด็นคือ การพัฒนาวิธีการรวมข้อมูลการเคลื่อนย้ายสินค้าและข้อมูลการสัมภาษณ์ริมทาง และการพัฒนาวิธีการเพื่อแก้ปัญหาเซลว่างในตารางต้นทางปลายทางการขนส่ง โดยใช้วิธีการอะแด๊ปทีฟนิวโรฟัซซี่อินเฟอร์เร็นซีสเต็ม งานวิจัยนี้ได้พัฒนาวิธีการรวมข้อมูล 2 วิธี โดยใช้ข้อดีของข้อมูลทั้งสองประเภท โดยวิธีที่ 1 ได้แก่ วิธีการแจกแจงการเดินทางตามระยะทาง ซึ่งใช้การปรับการกระจายการเดินทางตามระยะทางของข้อมูลการเคลื่อนย้ายสินค้า เพื่อปรับปริมาณการขนส่งให้เท่ากับปริมาณการขนส่งรวมของข้อมูลการสัมภาษณ์ริมทาง สำหรับวิธีที่ 2 ได้แก่ วิธีการแบบจำลองแรงโน้มถ่วง ซึ่งใช้ฟังก์ชั่นความยากลำบากในการเดินทางของข้อมูลการเคลื่อนย้ายสินค้า ในการปรับข้อมูลการสัมภาษณ์ริมทาง การทดสอบวิธีการทั้งสองใช้การทดสอบกับสองชุดข้อมูลที่สำรวจต่างเวลาและหน่วยงานที่สำรวจ ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่า วิธีการทั้งสองให้ค่าปรับแก้ที่ใกล้เคียงกันในทั้งสองชุดข้อมูล ดังนั้นจึงสามารถสรุปได้ว่า วิธีการที่พัฒนาขึ้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการปรับแก้ข้อมูลได้ สำหรับการพัฒนาวิธีการเพื่อแก้ปัญหาเซลว่างในตารางต้นทางปลายทางการขนส่ง งานวิจัยนี้ได้พัฒนาวิธีการใช้ตัวแปลงบ๊อกค๊อกและอะแด๊ปทีฟนิวโรฟัซซี่อินเฟอร์เร็นซีสเต็ม เพื่อเปรียบเทียบกับวิธีแบบจำลองแรงโน้มถ่วง โดยได้ทดลองโดยใช้ตัวแปรมาตรฐานของวิธีแบบจำลองแรงโน้มถ่วง และตัวแปรข้อมูลเศรษฐกิจและสังคมของพื้นที่ ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า วิธีการอะแด๊ปทีฟนิวโรฟัซซี่อินเฟอร์เร็นซีสเต็ม ให้ผลการวิเคราะห์ที่ดีกว่าวิธีการใช้ตัวแปลงบ๊อกค๊อกและวิธีแบบจำลองแรงโน้มถ่วง ซึ่งเป็นการยืนยันประสิทธิภาพของวิธีการอะแด๊ปทีฟนิวโรฟัซซี่อินเฟอร์เร็นซีสเต็ม ในการจำลองระบบที่ซับซ้อนและสามารถนำมาใช้ในการสร้างแบบจำลองการกระจายการเดินทาง