Performance evaluation of heat integration and control structures of dimethyl ether plant - Lersak Bunnachai (Chulalongkorn University, 2008)
ไดเมทิลอีเทอร์เป็นพลังงานที่สะอาดและยังเป็นทางเลือกหนึ่งทางด้านเศรษฐ์กิจซึ่งสามารถผลิตได้จากก๊าซธรรมชาติผ่านกระบวนการสังเคราะห์ โดยคุณสมบัติของไดเมทิลอีเทอร์มีความใกล้เคียงกับก๊าซหุงต้มทำให้มีความสามารถในการนำไป ใช้งานหลายด้าน เช่นการผลิตไฟฟ้า หรือทางด้านการขนส่ง ซึ่งในการวิจัยนี้ได้นำเสนอการเบ็ดเสร็จด้านพลังงานสำหรับกระบวนการผลิตไดเมทิลอีเทอร์สามทางเลือกโดยใช้หลักการออกแบบการเบ็ตเสร็จด้านหลังงานและการส่งผ่านความแปรปรวนตามหลักการของ Wongsri (1990) และสามโครงสร้างการควบคุมใหม่ซึ่งทำการออกแบบโครงสร้างการควบคุมกระบวนการตามหลักการออกแบบของ Lyben (1998) และหลักการออกแบบ แบบฟิกเจอร์พอล์ท โดยนำมาเปรียบเทียบกับกระบวนการผลิตตัวอย่างเพื่อหาทางเลือกที่มีการใช้พลังงานที่น้อยที่สุดและมีความสามารถในการควบคุมมากที่สุด จากผลการทดลอง พบว่าการเบ็ดเสร็จด้านพลังงานทางเลือกที่ 2 เหมาะสมที่สุด เพราะ สามารถประหยัดพลังงานได้ถึง 58.8% และโครงสร้างการควบคุมแบบ 3 มีความสามารถในการควบคุมมากที่สุดเพราะ ให้ค่า IAE น้อยที่สุด ซึ่งแบบจำลองกระบวนการให้นำโปรแกรมไฮซิส (HYSYS 3.1) มาใช้ทั้งสภาวะคงที่และสภาวะพลวัต และทำการควบคุมกระบวนการโดยใช้ตัวควบคุมแบบพีไอดี