Safety managment for maintenance of petrol station - Karun Puthanapibool (Chulalongkorn University, 2008)
พัฒนาขั้นตอนการจัดการความปลอดภัยสำหรับงานซ่อมบำรุงสถานีน้ำมัน บริษัทที่ใช้เป็นกรณีศึกษาเป็นหนึ่งในผู้นำทางด้านการให้บริการ Facility management ในระดับนานาชาติ สำหรับประเทศไทยบริษัทที่ใช้เป็นกรณีศึกษา ได้ให้บริการงานซ่อมบำรุงสถานีน้ำมันกับบริษัทน้ำมันชื่อดังแห่งหนึ่งนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 อย่างไรก็ตาม ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ทางบริษัทที่ใช้เป็นกรณีศึกษาต้องเผชิญกับอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานซ่อมบำรุงมาโดยตลอด แม้อัตราการเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์จะไม่สูงมากนัก แต่การเกิดซ้ำของอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์เดิม เป็นสัญญาณแสดงถึงข้อบกพร่องของระบบการจัดการความปลอดภัย วิทยานิพนธ์นี้แบ่งเป็น 3 ส่วน โดยเริ่มจากการศึกษาอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ต่างๆ ในอดีต และภาพรวมของอุปกรณ์หรือเครื่องมือต่างๆที่ใช้ในสถานีน้ำมัน รวมทั้งงานซ่อมบำรุงที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์หรือเครื่องมือนั้นๆ จากนั้นจะเป็นการวิเคราะห์งานซ่อมบำรุงของแต่ละอุปกรณ์ เพื่อสรุปเป็นเป็นภาพรวมตามลักษณะของงานซ่อมบำรุง ลำดับต่อไปเป็นการนำข้อมูลจากการศึกษาข้างต้นมาวิเคราะห์ โดยการประยุกษ์ใช้วิธีวิเคราะห์อาการขัดข้องและผลกระทบ Failure modes and effects analysis (FMEA) เพื่อค้นหาสาเหตุและแนวทางป้องกันการเกิดซ้ำ นอกจากนี้ ผู้ศึกษาได้ใช้หลักการ Pareto ในการคัดเลือกสาเหตุหลักของอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ เพื่อเสนอแนวทางป้องกันต่อไป ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการนำเสนอแนวทางป้องกันและแก้ไขตามผลการวิเคราะห์ เนื่องจากเวลาที่ค่อนข้างจำกัด ทำให้ทางผู้ศึกษาไม่สามารถนำผลลัพธ์ที่ได้จากวิทยานิพนธ์นี้ไปประยุกต์ใช้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามแนวทางป้องกันที่ได้นำไปประยุกต์ใช้แล้วนั้น แม้ว่าค่า RPN ที่ได้จะไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ แต่ผลตอบรับจากผู้รับเหมาเกี่ยวกับแนวทางป้องกันที่ได้ประยุกต์ใช้พบว่า สามารถช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุจากการทำงานได้ โดยการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมการทำงานของพนักงาน