Microwave-assisted extraction of anti-cancer damnacanthal from roots of morinda citrifolia - Waraporn Wittayasinthana (Chulalongkorn University, 2007)
งานวิจัยนี้ได้ศึกษาวิธีการใช้คลื่นไมโครเวฟช่วยในการสกัดสารแดมนาแคนธัลที่มีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็งจากรากของต้นยอ ในงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาผลกระทบของขนาดตัวอย่าง เวลาและอุณหภูมิในการสกัด ชนิดของตัวทำละลาย องค์ประกอบของตัวทำละลายเอทานอล และปริมาณตัวทำละลายต่อน้ำหนักตัวอย่างราก นอกจากนี้ยังเปรียบเทียบวิธีการใช้คลื่นไมโครเวฟช่วยในการสกัดกับวิธีการสกัดอื่น ซึ่งรวมถึงวิธีการใช้คลื่นอัลตราซาวต์ช่วยในการสกัดและวิธีสกัดด้วยน้ำที่ภาวะกึ่งวิกฤต จากผลการทดลอง พบว่าการสกัดตัวอย่างรากยอขนาดเล็กจะมีประสิทธิภาพการสกัดที่ดีกว่าตัวอย่างขนาดใหญ่ และการสกัดที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียสจะสกัดปริมาณแดมนาแคนธัลได้ต่ำกว่าที่ 60 องศาเซลเซียส อาจเนื่องจากการสลายตัวของสารประกอบที่อุณหภูมิค่อนข้างสูง โดยที่อุณหภูมิการสกัดที่ 100 และ 120 องศาเซลเซียส ปริมาณแดมนาแคนธัลจะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาการสกัดเพิ่มขึ้นจนถึง 5 นาที ซึ่งหลังจากเวลาการสกัดที่ 5 นาที ปริมาณแดมนาแคนธัลจะลดลงเนื่องจากการสลายตัวของสารประกอบ และจากตัวทำละลายทั้งหมดที่ใช้ทดลอง (เมทานอล อะซิโตน เอทานอล และอะซิโตนไนไตรล์) อะซิโตนจะสกัดได้ดีที่สุด นอกจากนั้นยัง พบว่า ตัวทำละลายเอทานอลกับน้ำ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการสกัดได้มากขึ้นเนื่องจากตัวรากเกิดการพองตัวขึ้นเนื่องจากน้ำทำให้ตัวทำละลายสามารถเข้าไปสกัดได้ดียิ่งขึ้น และสารละลายผสมนี้ยังมีความเป็นขั้วที่เหมาะสมต่อการสกัดอีกด้วย โดยในที่นี้พบว่าอัตราส่วนของปริมาตรของตัวทำละลายต่อน้ำหนักตัวอย่างรากที่เหมาะสมมีค่าเท่ากับ 100 และเมื่อเปรียบเทียบวิธีการสกัดโดยใช้คลื่นไมโครเวฟช่วยในการสกัดกับการสกัดที่ปราศจากคลื่นไมโครเวฟ พบว่าการใช้คลื่นไมโครเวฟช่วยในการสกัดจะมีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีการสกัดอื่น เช่น การใช้วิธีการซอกต์เลต การใช้คลื่นอัลตราซาวต์ และการใช้สภาวะน้ำกึ่งวิกฤต ซึ่งจะใช้เวลาในการสกัดมากกว่าคลื่นไมโครเวฟเพื่อให้ได้ปริมาณสารสกัดใกล้เคียงกัน