Performance Measurement for Operational Reliability Management: Case Study in Petrochemical Plant - Pratee Chittrakoon (Chulalongkorn University, 2007)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงออกแบบวิธีการวัดสมรรถนะสำหรับระบบการจัดการความน่าเชื่อถือในกระบวนการผลิตที่ได้ถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิผลของการผลิต โดยศึกษาถึงทฤษฎีและแนวคิดต่าง ๆที่เกี่ยวข้องกับการจัดการความน่าเชื่อถือและการวัดสมรรถนะในเชิงกลยุทธ์ ซึ่งรวมถึงกระบวนการและเครื่องมือต่าง ๆ ที่จะนำมาใช้ในการดำเนินการ นำมาประยุกต์ใช้กับโรงงานตัวอย่างเพื่ออกแบบระบบการวัดสมรรถนะสำหรับระบบการจัดการความน่าเชื่อถือในกระบวนการผลิตที่กำลังดำเนินการอยู่ เพื่อเป็นการติดตามและควบคุมให้ระบบสามารถดำรงอยู่ได้อย่างยั่งยืน จากการศึกษาในครั้งนี้ได้ผลลัพธ์คือ (1) แนวทางการดำเนินการจัดตั้งระบบการจัดการความน่าเชื่อถือในกระบวนการผลิต ซึ่งประกอบด้วยการนำวัฒนธรรมการทำงานแบบกลุ่มมาใช้เป็นแกนหลัก, ใช้เครื่องมือของการจัดการความน่าเชื่อถือในการแก้ปัญหาและการตัดสินใจอย่างเป็นระบบ, และมีการวัดสมรรถนะประกอบการติดตามและควบคุมกระบวนการและผลการดำเนินการ (2) วิธีการกำหนดตัวชี้วัดสมรรถนะให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ขององค์กร โดยได้นำวิธีการวัดสมรรถนะสำหรับระบบการจัดการความน่าเชื่อถือในกระบวนการผลิตมาใช้ในโรงงานที่อยู่ในอุตสาหกรรมปิโตรเคมีของไทย นอกจากนี้, จากผลการใช้งานกับโรงงานพบว่า ระบบการวัดสมรรถนะที่ได้พัฒนาขึ้นจากตามแนวทางที่ได้ศึกษานี้สามารถถ่ายทอดแผนกลยุทธ์ขององค์กรไปถึงผู้ปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องในกระบวนการผลิตได้อย่างชัดเจน ทำให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถมุ่งเน้นไปที่กิจกรรมสำคัญในกระบวนการผลิตโดยการยึดถือตามเป้าหมายที่กำหนดในระบบการวัดสมรรถนะเป็นหลัก, และนอกจากจะใช้วัดประสิทธิภาพของผลลัพธ์แล้ว ยังใช้ในการประเมินประสิทธิผลของกลยุทธ์ที่เป็นกระบวนการทำงานด้วย ซึ่งจะทำให้สามารถติดตามแนวโน้ม และแก้ไขปรับปรุงได้ก่อนที่จะเกิดผลกระทบที่รุนแรงต่อการผลิตและธุรกิจ