Inventory management system development in automotive spare-part business - Suwadee Samuthananon (Chulalongkorn University, 2007)
พัฒนาการจัดการระบบสินค้าคงคลังในธุรกิจชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ โดยได้มีการพัฒนาหลายประการด้วยกันอันได้แก่ การจัดการสินค้าคงคลังตกค้าง การจัดการส่วนโกดังเก็บสินค้า การพัฒนาระบบการบันทึกการซื้อสินค้า การศึกษาและวิเคราะห์ปริมาณอุปสงค์ของอะไหล่รถยนต์ในแต่ละรุ่น โดยใช้อายุการใช้งานของรถเป็นเกณฑ์ การพยากรณ์อุปสงค์โดยใช้หลักสถิติศาสตร์ การใช้หลักการจัดการระบบคงคลังแบบประหยัดในการคำนวณหาจำนวนการสั่งซื้อสินค้า และจำนวนคงคลังที่เหมาะสม เพื่อแก้ปัญหาโกดังเก็บสินค้ามีพื้นที่ไม่เพียงพอ และเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บสินค้าอีกด้วย จากการวิจัยพบว่า โกดังเก็บสินค้าได้ถูกจัดการให้มีสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น และมีการกำหนดกฎให้พนักงานทุกคนปฏิบัติตามเพื่อรักษาสภาพที่ดีของโกดังไว้ ระบบการบันทึกการซื้อขายสินค้าก็ได้มีการพัฒนาให้มีความถูกต้องและแม่นยำมากขึ้น ข้อมูลอุปสงค์ของอะไหล่รถยต์ในแต่ละรุ่นได้ถูกนำมาวิเคาระห์หาแนวโน้ม โดยพิจารณาอายุการใช้งานของรถยนต์เป็นเกณฑ์ จากนั้นได้มีการพยากรณ์อุปสงค์โดยใช้หลักการสถิติศาสตร์ และท้ายสุดได้มีการเสนอระบบการจัดการระบบคงคลังแบบประหยัด ในการคำนวณหาจำนวนการสั่งซื้อสินค้าและจำนวนคงคลังที่เหมาะสม และสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายคงคลังสำหรับอะไหล่ที่ยกตัวอย่างได้ถึง 64.7%