Synthesis of graft copolymer of syndiotactic poly(styrene-co-4-methylstyrene) with polybutadiene via copolymerization between (styrene and 4-methylstyrene) - Nathinee Srinate (Chulalongkorn University, 2005)
งานวิจัยนี้ ได้ศึกษาและนำเสนอวิธีการสังเคราะห์โคพอลิเมอร์แบบกิ่งระหว่างซินดิโอแทคติกพอลิสไตรีนและพอลิบิวตะไดอีนโดยวิธีการ สังเคราะห์ประกอบด้วย การสังเคราะห์โคพอลิเมอร์ระหว่างสไตรีนกับพาราเมทิลสไตรีน โดยใช้ระบบ ตัวเร่งปฏิกิริยาเมทัลโลซีน /เมทิล อะลูมินอกเซนแบบปรับปรุง โดยปฏิกิริยาที่เกิดจะดำเนินภายใต้อบรรยากาศ อาร์กอน ที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส และกราฟท์พอลิบิว ตะไดอีนบนสายโซ่ หลักด้วยกระบวน การแอนไอออนิก พอลิเมอไรเซชั่น โคพิลิเมอร์แบบกิ่งที่ได้จะมีอุณหภูมิการหลอมเหลมสูง (240-250 องศาเซสเซียส) ซึ่งสูงกว่า โคพอลิเมอร์ระหว่างสไตรีนกับบิวตะไดอีนทั่วๆ ไป เนื่องจากโคพอลิเมอร์แบบกิ่งที่สังเคราะห์ได้ จะมีส่วนของ โครงร่างผลึกที่จัดเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบอยู่ในโครงสร้าง โดยทั่วไป ซินดิโอแทคติกพอลิสไตรีนจะมีอุณหภูมิ การเปลี่ยนช่วงสถานะ คล้ายแก้วที่ 100 องศาเซลเซียส ซึ่งมีผลให้ซินดิโอแทคติกพอลิสไตรีนเปราะ และแตกหักง่ายที่อุณหภูมิห้อง ดังนี้นโคพอลิเมอร์ แบบกิ่งที่ สังเคราะห์ ได้จะถูกใช้เป็นสารควบคู่ในพอลิเมอร์ผสมของซินดิโอแทคติก พอลิสไตรีน เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติ เชิงกล และเสริมการรับแรง ของซินดิโอแทคติกพอลิสไตรีนที่อุณหภูมิห้อง