Optimization and control of pervaporative membrane reactor - Orladda Moolasartsatorn (Chulalongkorn University, 2002)
ปัจจุบันเครื่องปฏิกรณ์แบบเมมเบรน ซึ่งเป็นการรวมกระบวนการแยกสารแบบเมมเบรน เข้ากับเครื่องปฏิกรณ์แบบดั้งเดิม เพื่อพัฒนาให้เครื่องปฏิกรณ์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ระบบที่นำมาศึกษาในงานวิจัยนี้คือปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชั่น ของกรดอะซิติกกับบิวทานอล ภายในเครื่องปฏิกรณ์แบบเพอร์เวเพอเรทีฟเมมเบรน ซึ่งมีการดึงน้ำออกจากสารละลายผสมมีผลทำให้สมดุลของระบบถูกรบกวน และทำให้เกิดปฏิกิริยาไปข้างหน้าได้มากขึ้น จึงเกิดผลิตภัณฑ์ที่ต้องการได้มากขึ้น จากแบบจำลองทางคณิตศาสตร์จะเห็นว่า อุณหภูมิเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของระบบ โดยส่งผลต่อทั้งอัตราการเกิดปฏิกิริยาและอัตราการแพร่ของสารผ่านเมมเบรน ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินการของเครื่องปฏิกรณ์แบบเพอร์เวเพอเรทีฟเมมเบรน เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำการออปติไมซ์เพื่อหาอุณหภูมิที่เหมาะสม โดยมีออปเจกทีฟฟังก์ชันคือให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่ต้องการมากที่สุด และอุณหภูมิที่คำนวณได้จะถูกนำมาใช้เป็นเซ็ทพอยท์ในการควบคุมระบบ ตัวควบคุมแบบเจเนอริกโมเดลร่วมกับตัวประมาณค่าสเตท และพารามิเตอร์แบบคาลมานฟิลเตอร์แบบยืดขยาย ถูกออกแบบเพื่อควบคุมอุณหภูมิของเครื่องปฏิกรณ์แบบเพอร์เวเพอเรทีฟ ให้อยู่ที่ค่าเซ็ทพอยท์ที่ต้องการ จากผลที่ได้จะเห็นว่าตัวควบคุมแบบเจเนอริกโมเดล ร่วมกับคาลมานฟิลเตอร์แบบยืดขยายให้ผลการควบคุมที่ดี และมีความทนทานในสภาวะที่มีความผิดพลาดของแบบจำลองกระบวนการ