Improving availability and maintenance by measuring battery impedance : a case study of electric power plant - Chanod Sripornwattana (Chulalongkorn University, 2000)
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อปรับปรุงความพร้อมใช้งานและการบำรุงรักษาแบตเตอรี่ที่จ่ายกำลังไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ควบคุมที่เป็นส่วนสำคัญในกระบวนการผลิตไฟฟ้า อุปกรณ์ควบคุมจะหยุดทำงานทันทีหากแบตเตอรี่ไม่สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าในเวลาที่ต้องการ จนเป็นสาเหตุทำให้กระบวนการผลิตไฟฟ้าต้องหยุดลงไปด้วย แม้ว่าจะมีการบำรุงรักษาเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ก็เป็นวิธีการที่ไม่สามารถหาความพร้อมของแบตเตอรี่ได้ ความพร้อมสามารถหาได้โดยวิธีการทดสอบปล่อยกระแสให้กับตัวต้านทานด้วยปริมาณกระแสและระยะเวลาทดสอบตามที่กำหนดในคู่มือบำรุงรักษาของแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นวิธีที่ยุ่งยาก ใช้เวลานานและค่าใช้จ่ายสูง อีกทั้งผลที่ได้ก็ไม่สามารถใช้ในการคาดคะเนค่าความพร้อมของแบตเตอรี่ได้ ในการดำเนินการจะศึกษาส่วนประกอบต่างๆ ของแบตเตอรี่ วิธีการตรวจวัดความจุ และหาความพร้อมใช้งานของแบตเตอรี่ รวมทั้งผลกระทบต่อความสามารถในการจ่ายกำลังไฟฟ้า ในการวัดระดับความพร้อมใช้งานในวิทยานิพนธ์นี้จะใช้วิธีการทดสอบอิมพีแดนซ์ของแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นความต้านทานภายในของแบตเตอรี่ การตรวจวัดความพร้อมสามารถกระทำได้ทั้งขณะที่แบตเตอรี่ยังต่ออยู่กับระบบจ่ายไฟฟ้า วิธีการวิเคราะห์ความพร้อมของแบตเตอรี่จะนำค่าอิมพีแดนซ์ของแบตเตอรี่แต่ละตัวเปรียบเทียบกับค่าอิมพีแดนซ์เฉลี่ยในระบบเดียวกันเพื่อหาเปอร์เซ็นต์ความเบี่ยงเบนของแบตเตอรี่แต่ละตัว โดยแบตเตอรี่ตัวที่มีค่าเบี่ยงเบนมากกว่า 20% ของค่าเฉลี่ย จะถูกนำมาวางแผนบำรุงรักษาเพื่อปรับปรุงความพร้อมของแบตเตอรี่ ก่อนที่จะถูกใช้งาน ในการศึกษาจะนำผลจากวิธีการทดสอบอิมพีแดนซ์เปรียบเทียบกับผลที่ได้จากการทดสอบด้วยวิธีการปล่อยกระแสให้กับตัวต้านทาน เพื่อยืนยันความถูกต้องของวิธีการทดสอบและผลที่ได้ ในการทำวิทยานิพนธ์นี้ผลที่ได้จะนำไปใช้กับงานวางแผนการบำรุงรักษาระบบแบตเตอรี่ของโรงไฟฟ้าในการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เพื่อเพิ่มระดับความพร้อมใช้งานของแบตเตอรี่และเพิ่มประสิทธิภาพการบำรุงรักษา อีกทั้งยังช่วยลดเวลาการทดสอบและสามาถลดค่าใช้จ่ายการบำรุงรักษาลงได้ 56%