Biomechanics of sit-to-stand and stand-to-sit in typical children aged 4 - 12 years and young adults - Potjanun Mapaisansin (Chulalongkorn University, 2017)
วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้เพื่อศึกษาผลของรูปแบบการเคลื่อนไหวทางชีวกลศาสตร์ของท่าลุกขึ้นยืนและการลงนั่ง ในเด็กปกติอายุ 4-12 ปี และผู้ใหญ่ตอนต้น ผู้เข้าร่วมวิจัยจำนวน 76 คน ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ตามช่วงอายุประกอบด้วย (1) เด็กปกติอายุ 4-6 ปี จำนวน 18 คน (2) เด็กปกติอายุ 7-9 ปี จำนวน 19 คน (3) เด็กปกติอายุ 10-12 ปี จำนวน 20 คน (4) ผู้ใหญ่ตอนต้นอายุ 18-25 ปี จำนวน 19 คน ผู้เข้าร่วมวิจัยทำการลุกขึ้นยืน และลงนั่ง ด้วยรูปแบบที่ชอบ ผลการศึกษาพบว่ามี 2 รูปแบบที่ใช้ในการลุกขึ้นยืน คือการลุกขึ้นยืนร่วมกับการเลื่อนขาและไม่เลื่อนขาไปด้านหลัง เด็กลุกขึ้นยืนโดยใช้ทั้งการเลื่อนขาและไม่เลื่อนขาไปด้านหลัง ในขณะที่ผู้ใหญ่ลุกขึ้นยืนโดยใช้การเลื่อนขาไปด้านหลังเพียงรูปแบบเดียว สัดส่วนของเด็กที่ลุกขึ้นยืนโดยใช้การเลื่อนขาจะเพิ่มมากขึ้นเมื่อเด็กมีอายุมากขึ้น ในท่าลุกขึ้นยืนพบว่า เด็กอายุ 4 ถึง 6 ปี และ 7 ถึง 9 ปี ลุกขึ้นยืนเสร็จเร็วกว่าเด็กอายุ 10 ถึง 12 ปี และผู้ใหญ่ เด็กอายุ 4 ถึง 9 ปี งอลำตัวไปด้านหน้าเร็วกว่าและงอข้อสะโพกมากกว่าเด็กอายุ 10 ถึง 12 ปี และผู้ใหญ่ ยิ่งไปกว่านั้น แรงโมเมนต์มากที่สุดของการเหยียดเข่าในเด็กอายุ 4 ถึง 9 ปี น้อยกว่าผู้ใหญ่ สำหรับท่าลงนั่ง เด็กอายุ 4 ถึง 9 ปี งอเข่าน้อยกว่าผู้ใหญ่ นอกจากนี้ เด็กปกติอายุ 4 ถึง 9 ปี แรงโมดมนต์ที่ข้อเข่า และข้อเท้าน้อยกว่าเมื่อเทียบกับผู้ใหญ่ ดังนั้น เด็กที่มีอายุ 10 ปีและมากว่าแสดงการลุกขึ้นยืนและลงนั่งเหมือนผู้ใหญ่ ข้อมูลนี้มีประโยชน์ในการช่วยผู้รักษาในการประเมิน และแปลผลของความสามารถในการลุกขึ้นยืน และลงนั่งในเด็กเพื่อที่จะได้ทราบถึงการเคลื่อนไหวที่เบี่ยงเบนไปจากเด็กปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ข้อมูลนี้สามารถใช้เพื่อเป็นข้อมูลสนับสนุนสำหรับการตัดสินใจทางคลินิกเพื่อประยุกต์ใช้การรักษาที่เหมาะสม