การศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งโรงงานผลิตเยื่อกระดาษจากไม้ยางพารา - สว่าง วรรณศุภผล (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1983)
การศึกษาการลงทุนผลิต เยื่อกระดาษจากไม้ยางพารานี้ เป็นการวิจัยเกี่ยวกับความเหมาะสมของไม้ยางพาราที่จะใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเยื่อ ความต้องการใช้เยื่อเคมีฟอกขาวในอนาคต กรรมวิธีการผลิต ตลอดจนศึกษาลู่ทางความเป็นไปได้ในการตั้งโรงงานผลิตเยื่อ การศึกษาด้านวัตถุดิบ พบว่า ไม้ยางพารามีความเหมาะสมที่จะใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเยื่อกระดาษ โดยใช้ไม้ยางพาราที่หมดอายุการให้น้ำยางแล้ว ซึ่งจะต้องมีการตัดโค่น เพื่อปลูกทดแทนใหม่ในแต่ละปี โรงงานตามโครงการจะต้องใช้ไม้ยางพาราปีละ 125,000 ตัน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 1.5 ของปริมาณไม้ยางพาราที่ได้จากการตัดโค่นเพื่อการปลูกทดแทนในปี พ.ศ. 2525 การศึกษาด้านการตลาดของโครงการพบว่า ความต้องการใช้เยื่อเคมีฟอกขาวในประเทศใน ปี พ.ศ. 2528 ประมาณปีละ 161,560 ตัน และมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี กำลังการผลิตของโรงงานในโครงการที่เหมาะสมควรเป็นปีละ 50,000 ตัน ส่วนการศึกษาด้านวิศวกรรมได้ชี้ให้เห็นว่า ควรตั้งโรงงานที่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพราะอยู่ใกล้แหล่งวัตถุดิบ แหล่งน้ำ การคมนาคมสะดวกและมีสาธารณูปโภคอื่น ๆ พร้อม นอกจากนี้ยังได้ศึกษาถึงกรรมวิธีการผลิต เครื่องจักรอุปกรณ์ การผลิต จำวนพนักงาน รายละเอียดอาคารโรงงานและอื่น ๆ จากการวิเคราะห์ต้นทุนการผลิต พบว่า ต้นทุนการผลิตเยื่อเคมีฟอกขาว ประมาณตันละ 8,712 บาท โดยแยกเป็นต้นทุนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับโรงงานตันละ 7,818 บาท และต้นทุนการผลิตที่ไม่เกี่ยวข้องกับโรงงานตันละ 894 บาท สำหรับการลงทุนในโครงการนี้จะใช้เงินลงทุนทั้งสิ้นประมาณ 1,675 ล้านบาท โดยเป็นเงินทุนส่วนของผู้ถือหุ้น จำนวน 525 ล้านบาท และเงินกู้จากสถาบันการเงินในต่างประเทศ จำนวน 1,150 บาท การวิเคราะห์ด้านการเงินในการดำเนินงานตามโครงการในช่วงระยะเวลา 20 ปี มีอัตราผลตอบแทนการลงทุนสูงเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้ ระยะเวลาคืนทุนในอัตราผลตอบแทนร้อยละ 14 ต่อปี 8 ปี 1 เดือน อัตราผลตอบแทนการลงทุนทั้งสิ้น ร้อยละ 22.07 ต่อปี อัตราผลตอบแทนการลงทุนของผู้ถือหุ้น ร้อยละ 59.00 ต่อปี จากการวิเคราะห์ความไวของโครงการเมื่อตัวแปรสำคัญทางเศรษฐศาสตร์บางตัวเปลี่ยนไป ผลปรากฏว่า อัตราผลตอบแทนการลงทุนยังคงสูงเป็นที่น่าพอใจ เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ และระยะเวลาคืนทุนก็ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก ดังนั้นโครงการนี้จึงมีความเหมาะสมในการลงทุน