ประสิทธิผลทางการศึกษาของวิทยาลัยช่างอุตสาหกรรม สังกัดกรมอาชีวศึกษา ในกรุงเทพมหานคร - ศรียาตรา จิวสวัสดิ์ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1982)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะศึกษาถึงประสิทธิผลทางการศึกษา ของวิทยาลัยช่างอุตสาหกรรม สังกัดกรมอาชีวศึกษา ในกรุงเทพฯ ซึ่งประกอบด้วยวิทยาลัยช่างกลปทุมวัน วิทยาลัยเทคนิคดุสิต วิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี วิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม และวิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง โดยพิจารณาจากต้นทุนทางการศึกษาต่อคนต่อปีเฉพาะส่วนที่เป็นต้นทุนทางตรงในแง่สังคม อัตราการคงอยู่ อัตราส่วนวุฒิครู อัตราส่วนครู : นักเรียน อัตราส่วนประสิทธิภาพทางการศึกษา อัตราส่วนความสูญเปล่าทางการศึกษา สัดส่วนจำนวนผู้สำเร็จการศึกษา และจำนวนเงินที่สูญเสียไปเนื่องจากความสูญเปล่าทางการศึกษา การทดสอบสมมุติฐานในการทดสอบที โดยหาช่วงความเชื่อมั่นของค่าเฉลี่ย การทดสอบไคสแควร์ และการทดสอบซี ผลการวิจัยพบว่า 1. ต้นทุนทางตรงในแง่สังคมของวิทยาลัยช่างอุตสาหกรรม เฉลี่ยต่อคนต่อปีเป็น 9,639.29 บาท จำแนกเป็นต้นทุนดำเนินการ 7,373.55 บาท และต้นทุนทรัพย์สิน2,265.74 บาท 2. อัตราส่วนครูวุฒิปริญญาตรี และสูงกว่าปริญญาตรี ต่อครูวุฒิต่ำกว่าปริญญาตรีตั้งแต่ปีการศึกษา 2519-2523 มีค่าเป็น 4.6 : 6.4, 5.2 : 4.8, 5.5 : 4.5, 5.7 : 4.3 และ 6.0 : 4.0 ตามลำดับ ซึ่งไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ กับเกณฑ์มาตรฐานของคณะกรรมการดำเนินงานศึกษา และวิจัยปัญหาเรื่องการผลิตครู (อัตราส่วนวุฒิครูเป็น 5.0 : 5.0) แสดงว่า ปีการศึกษา 2519-2523 วิทยาลัยช่างอุตสาหกรรมมีจำนวนครูวุฒิปริญญาตรี และสูงกว่าปริญญาตรี ไม่แตกต่างจากจำนวนครูวุฒิต่ำกว่าปริญญาตรี 3. อัตราส่วน ครู-นักเรียน ของวิทยาลัยช่างอุตสาหกรรม ตั้งแต่ปีการศึกษา 2519-2523 มีค่าเป็น 1 : 16, 1 : 17, 1 : 16 และ 1 : 14 ตามลำดับ ซึ่งมีค่าดีกว่าเกณฑ์มาตรฐานของคณะกรรมการดำเนินงานศึกษา และวิจัยปัญหาเรื่องการผลิตครู (อัตราส่วนครู-นักเรียน เป็น 1:25) 4. วิทยาลัยช่างอุตสาหกรรม มีความสูญเปล่าทางการศึกษาทั้งในด้าน การเรียนช้ากว่ากำหนด และการลาออกกลางคันเมื่อพิจารณาแต่ละวิทยาลัยแล้ว ปรากฏว่า วิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง มีความสูญเปล่าทางการศึกษาด้านการลาออกกลางคัน เพียงลักษณะเดียวแต่วิทยาลัยอื่นๆ มีความสูญเปล่าทางการศึกษาทั้ง 2 ลักษณะ อย่างไรก็ตาม ความสูญเปล่าทางการศึกษาด้าน การเรียนช้ากว่ากำหนดมีแนวโน้มลดลง ในขณะที่ความสูญเปล่าทางการศึกษาด้านการลาออกกลางคัน กลับมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จำนวนเงินที่วิทยาลัยช่างอุตสาหกรรม ต้องสูญเสียไปเนื่องจากการเรียนซ้ำกว่ากำหนด และการลาออกกลางคันจำนวน 6 รุ่น เป็นเงิน 40,275,078.31 บาท 5. วิทยาลัยช่างกลปทุมวัน มีสัดส่วนจำนวนผู้สำเร็จการศึกษา สาขาวิชาช่างยนต์ ช่างไฟฟ้า ช่างกลโรงงาน ช่างวิทยุโทรคมนาคม และช่างเชื่อมโลหะแผ่น เป็น 0.8934, 0.9330, 0.9093, 0.8546 และ 0.8655 ตามลำดับ ซึ่งมีค่ามากกว่าวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม และวิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สำหรับสาขาวิชาช่างก่อสร้าง สัดส่วนจำนวนผู้สำเร็จการศึกษาของวิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง และวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม มีค่าเป็น 0.7978 และ 0.8050 ตามลำดับ ซึ่งไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ แต่ค่าสัดส่วนดังกล่าวของวิทยาลัยทั้ง 2 มากกว่าวิทยาลัยเทคนิคดุสิต และวิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ