การศึกษาเชิงวิเคราะห์บทละครพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 เรื่องคาวี - ลักษณา โตวิวัฒน์ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 1981)
วิทยานิพนธ์เรื่องนี้มุ่งศึกษาบทละครพระราชนิพนธ์ในราชการที่ 2 เรื่องคาวี ในด้านที่มา ความดีเด่น และความเหมาะสมที่เป็นละครนอก ซึงยังได้รับความนิยมอยู่แม้กระทั่งปัจจุบัน วิทยานิพนธ์เรื่องนี้แบ่งออกเป็น 7 บท คือ บทที่ 1 เป็นบทนำ กล่าวถึงความเป็นมาของปัญหา ขอบเขต และวิธีดำเนินการวิจัย บทที่ 2 เป็นบทที่กล่าวถึงวรรณกรรมเรื่องคาวีหรือเสือโคที่แพร่หลายในรูปแบบต่างๆ เพื่อที่จะนำมาเป็นข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับที่มาของพระราชนิพนธ์บทละครนอกเรื่องคาวีบทที 3 กล่าวถึงการสร้างตัวละคร โดยนำตัวละครในเรื่องมาศึกษาลักษณะนิสัยและความเหมาะสมที่เป็นตัวละครในบทละครนอก บทที่ 4 กล่าวถึงการดำเนินเรื่องที่มีส่วนสัมพันธ์กับเนื้อหาและรูปแบบของการแสดงละครนอก บทที่ 5 เป็นการศึกษาความสอดคล้องการใช้เพลงหน้าพาทย์และเพลงละครให้เหมาะสมกับกิริยาและอารมณ์ของตัวละคร บทที่ 6 เป็นบทที่ว่าด้วยกันใช้ภาษา เพื่อให้เห็นการเลือกสรรการใช้ถ่อยคำที่เหมาะสมกับการแสดงละครนอก บทที่ 7 เป็นบทสรุปและข้อเสนอแนะ