Ability of HSV replication in human T-lymphocytes from HIV-infected patients - Taneth Yamsuwan (Chulalongkorn University, 2007)
Herpes Simplex Virus (HSV) เป็นไวรัสติดเชื้อฉวยโอกาสที่สำคัญในผู้ติดเชื้อ HIV และมักจะทำให้เกิดการแพร่กระจายผ่านกระแสเลือดจนทำให้เกิดการติดเชื้อในทุกระบบ (generalized infection) ได้บ่อย ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากการที่ไวรัสสามารถเข้าไปเพิ่มจำนวนได้ใน T-lymphocytes ของผู้ป่วย จากการศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า HSV สามารถเพิ่มจำนวนได้ใน T-lymphocyte ถึงแม้ว่าปริมาณไวรัสที่สร้างออกมานั้นจะต่ำกว่าใน epithelial cell แต่เมื่อทำการกระตุ้น T-lymphocyte ด้วย phytohemagglutinin (PHA) พบว่า HSV-1 สามารถเพิ่มจำนวนได้มากขึ้น ซึ่งกลไกที่ทำให้ไวรัสเพิ่มจำนวนได้มากขึ้นนั้นอาจเป็นเพราะมีการแสดงออกของ Herpes Virus Entry Mediator (HVEM) บนผิวเซลล์ของ T-lymphocyte มากขึ้นหลังจากได้รับการกระตุ้น ซึ่งการกระตุ้นด้วย PHA นั้นอาจเหมือนกับสภาพที่เกิดขึ้นในคนไข้ที่มีการติดเชื้อเรื้อรังเช่น ผู้ติดเชื้อ HIV การวิจัยนี้จึงได้นำ T-lymphocytes ของผู้ติดเชื้อ HIV และคนปกติมาศึกษาการแสดงออกของ HVEM และยังได้นำ PBMC มาศึกษาการเจริญของ HSV-1 พร้อมทั้งจำแนกกลุ่มของ T-lymphocytes ที่ไวรัสสามารถเข้าไปเจริญเพิ่มจำนวนได้ นอกจากนั้นยังได้ทำการศึกษาผลของ HSV-1 ที่มีต่อการเพิ่มจำนวนของ HIV ด้วย ผลการศึกษาพบว่าในผู้ติดเชื้อ HIV นั้นมีปริมาณ T-lymphocytes ที่ได้รับการกระตุ้น (activated T-lymphocytes: CD3+CD38+) มากกว่าในคนปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.001) ปริมาณเซลล์ที่มีการแสดงออกของ HVEM นั้นไม่มีความแตกต่างกันแต่ปริมาณการแสดงออกของ HVEM ในผู้ติดเชื้อมีน้อยกว่าในคนปกติและมีความสัมพันธ์แบบ inverse correlation กับจำนวนปริมาณของ CD4+ T-lymphocyte (p=0.03) จำนวนเซลล์ติดเชื้อ HSV-1 ใน T-lymphocytes ทั้งสองกลุ่มไม่แตกต่างกันแต่ผู้ติดเชื้อ HIV พบว่า CD4+ T-lymphocytes มีความไวในการติดเชื้อได้มากกว่า CD4+ T-lymphocytes ของคนปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.001) ผลการเพิ่มจำนวนของ HSV-1 ในเซลล์ PBMC แสดงให้เห็นว่า HSV-1 สามารถเพิ่มจำนวนได้ในเซลล์ของผู้ติดเชื้อมากกว่าในคนปกติและมีการปล่อยไวรัสออกมานอกเซลล์มากกว่าที่อยู่ในเซลล์ การติดเชื้อของ HSV-1 ในเซลล์ PBMC ของผู้ติดเชื้อ HIV มีผลทำให้ปริมาณ HIV ลดลงเมื่อเทียบกับเซลล์ที่ไม่ได้รับการติดเชื้อ HSV-1