Synthesis of super-fine particles of poly (styrene-co-methyl methacrylate) by SPG emulsion polymerization - Roongkan Nuisin (Chulalongkorn University, 1998)
ได้เตรียมพอลิสไตรีนโคพอลิเมทิลเมทาคริเลต ที่มีขนาดอนุภาคเท่าๆ กัน โดยการใช้เอสพีจีเมมเบรน หยดของมอนอเมอร์ขนาดเท่าๆ กัน เกิดขึ้นได้เมื่อมอนอเมอร์ได้ขับผ่านรูพรุนของเมมเบรนภายใต้การควบคุมความดันของแก๊สไนโตรเจน หยดมอนอเมอร์ซึ่งประกอบด้วยมอนอเมอร์เป็นส่วนใหญ่ ตัวเติมไม่ชอบน้ำ และตัวเร่งแขวนลอยอยู่ในวัฏภาคของน้ำที่มีสเตบิไลเซอร์ และตัวยับยั้งบรรจุอยู่ หลังจากนั้นได้ถ่ายอิมัลชันสู่ถังปฏิกรณ์ และทำปฏิกิริยาซัสเพนชันพอลิเมอไรเซชัน ณ 75 องศาเซลเซียส ภายใต้บรรยากาศไนโตรเจนเป็นเวลา 24 ชั่วโมง อนุภาคขนาดเท่าๆ กันของพอลิสไตรีนโคเมทิลเมทาคริเลต ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางในช่วง 7 ถึง 14 ไมโครเมตร และมีการกระจายของขนาดอนุภาคแคบ โดยมีค่าสัมประสิทธิ์ของการเปลี่ยนแปลงใกล้เคียงกันร้อยละ 10 เมื่อใช้เมมเบรนที่มีรูพรุน 1.42 ไมโครเมตร ผลของสารเชื่อมขวางตัวเติมไม่ชอบน้ำ ชนิดของตัวเร่ง องค์ประกอบของโคพอลิเมอร์ และการเติมมอนอเมอร์แอลคิลเมทาคริเลตต่อขนาด การกระจายขนาดอนุภาค และสัณฐานวิทยาของอนุภาค พบว่าขนาดของอนุภาคลดลงและมีการกระจายของขนาดอนุภาคแคบ เมื่อเปลี่ยนตัวเติมจากแอลเคนโซ่ยาว เป็นแอลกอฮอล์โซ่ยาวและเอสเทอร์โซ่ยาวตามลำดับ การเกิดอนุภาคขนาดเล็กที่มีความหลากหลายทางสัณฐานวิทยา ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบในวัฏภาคของน้ำมันและยังพบว่า อนุภาคที่มีรูปทรงกลมของพอลิสไตรีนโคเมทิลเมทาคริเลต สามารถเตรียมได้เมื่อใช้ปริมาณของสารเชื่อมขวางที่พอเหมาะ และใช้เมทิลพาล์มมิเทตเป็นตัวเติม ยิ่งกว่านั้น ค่าอุณหภูมิสภาพแก้วของโคพอลิเมอร์สามารถควบคุมได้ โดยการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนของมอนอเมอร์แอลคิลเมทาคริเลต