Use of organotin compounds and ethers for improving gasoline octane number - Vanchat Chuenchom (Chulalongkorn University, 1993)
ในการศึกษานี้ ได้สังเคราะห์เตตระเฮกซิลทินขึ้นโดยใช้กรินยารีเอเจนต์ ซึ่งให้ผลิตภัณฑ์ที่บริสุทธิ์และมีเปอร์เซ็นต์ผลผลิตสูงถึง 88.55 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับสแตนนิกคลอไรด์ ค่าออกเทนที่วัดได้จากตัวอย่างของแกโซลีนผสมกับเดตระเฮกซิลทิน, เดตระบิวทิลทิน, ไฮโซโพรพิลแอลกอฮอล์และเมทิลเทอร์เซียรีบิวทิล อีเทอร์ แสดงให้เห็นถึงการต้านทานการน็อคที่ดีขึ้น โดยค่าออกเทนเพิ่มขึ้น 1.2-1.8 หน่วย เมื่อผสมด้วยเดตระเฮกซิลทิน 1-2 กรัมต่อลิตร, เพิ่มขึ้น 1.7-2.5 หน่วย เมื่อผสมเดตระบิวทิล 1-2 กรัมต่อลิตร, เพิ่มขึ้น 1.4-3.9 หน่วย เมื่อผสมแอลกอฮอล์ 5-10 เปอร์เซ็นต์ และเพิ่มขึ้น 1.8-3.8 หน่วย เมื่อผสมอีเทอร์ 5-10 เปอร์เซ็นต์ จากการศึกษาพบว่าสัดส่วนที่พอเหมาะและน่าจะก่อปัญหาได้น้อยที่สุด ประกอบด้วย อีเทอร์ 3 เปอร์เซ็นต์, แอลกอฮอล์ 2 เปอร์เซ็นต์ และเดตระบิวทิน 1.5 กรัมต่อลิตรซึ่งทำให้ค่าออกเทนเพิ่มขึ้น 4.0 หน่วย โดยประมาณ