The use of alcohols and organotin compound for improving the octane number of gasoline - Pongpan Buatongtanakarn (Chulalongkorn University, 1993)
การสังเคราะห์สารประกอบเททระแอลคิลทิน โดยใช้กรินยารีเอเจนต์พบว่า ให้ผลผลิตสูง (>80%) และได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความบริสุทธิ์ ในการหาค่าออกเทนของแกโซลีนที่ผสมสารประกอบเททระแอลคิลทินและแอลกอฮอล์ พบว่าสารประกอบเททระแอลคิลทินทำให้ค่าออกเทนของแกโซลีนมีค่าสูงขึ้น 1.2-1.9 หน่วย เมื่อเติมดีบุกในปริมาณ 1-2 กรัมต่อลิตร ส่วนแอลกอฮอล์ ทำให้ค่าออกเทนของแกโซลีนสูงขึ้น 2-4 หน่วย เมื่อเติมแอลกอฮอล์ 5%-10% เมื่อผสมสารประกอบเททระแอลคิลทินและแอลกอฮอล์กับแกโซลีน พบว่า ทำให้ค่าออกเทนสูงขึ้น 2-5 หน่วย