Factors affecting the structure of synthetic pentasil zeolite - Metta Chareonpanich (Chulalongkorn University, 1989)
ในการศึกษาเรื่อง ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อโครงสร้างของซีโอไลต์แบบเพนทาซิลสังเคราะห์นี้ ปัจจัยที่นำมาศึกษาคือ องค์ประกอบทางเคมีของผลึก ความดันขณะเริ่มต้นในเครืองปฏิกรณ์สังเคราะห์ผลึก ความเป็นกรด-ด่างของสารละลายผสม อัตราการเพิ่มของอุณหภูมิในขั้นตอนการสังเคราะห์ผลึก และอุณหภูมิและเวลาที่ใช้ในขั้นตอนการเผาผลึกที่อุณหภูมิสูง ปรากฏว่าทุกปัจจัยมีผลกระทบต่อโครงสร้างของซีโอไลต์เป็นอย่างมาก ยกเว้นอุณหภูมิและเวลาที่ใช้ในขั้นตอนการเผาผลึกที่อุณหภูมิสูง จากการทดลองพบว่าการสังเคราะห์ผลึกสารตัวเร่งปฏิกิริยาให้ได้เป็นผลึก ZSM-5 ที่สมบูรณ์นั้น เงื่อนไขที่เหมาะสมที่สุดคือ ที่อัตราส่วนโมลของซิลิกอนต่ออะลูมิเนียมมีค่า 140 (จากในช่วง 20-140) ความดันขณะเริ่มต้นในเครื่องปฏิกรณ์สังเคราะห์ผลึก 3 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตรความเป็นกรด-ด่างของสารละลายอยู่ในช่วง 8-10 อัตราการเพิ่มอุณหภูมิ 1.6 องศาเซลเซียสต่อชั่วโมง