Conductivity studies of some dilute aqueous salt solutions of zinc and czdmium - Sujittra Aduldecha (Chulalongkorn University, 1983)
Lee และ Wheaton ได้อนุพันธ์สมการสภาพนำไฟฟ้าของสารละลายอิเลคโตรไลต์ โดยใช้ Gurney cosphere model ซึ่งใช้ได้ผลดีกับ simple electrolytes แต่เมื่อนำมาใช้กับ associated unsymmetrical electrolyte อย่างแคดเมียมคลอไรด์ ปรากฏว่ายังสรุปผลที่แน่นอนไม่ได้ ด้วยเหตุนี้จึงมีการศึกษาเพิ่มเติมกับสารประกอบอื่นของแคดเมียม ซึ่งเป็นระบบที่สมการนี้ใช้สมมุติฐานน้อยลง เพื่อทดสอบผลการประยุกต์สมการของ Lee และ Wheaton นอกจากนั้นสมการนี้ยังได้นำไปประยุกต์ใช้กับสารประกอบประเภทเดียวกันของสังกะสี สำหรับงานวิจัยนี้ได้นำข้อมูลสภาพนำไฟฟ้าของสารละลายแคดเมียมซัลเฟต แคดเมียมเปอร์คลอเรต, ซิงค์คลอไรด์, ซิงค์ซัลเฟต และ ซิงค์เปอร์คลอเรต ซึ่งได้ วัดในช่วงความเข้มข้น 0.00202-0.1 โมลต่อกิโลกรัมมาวิเคราะห์โดยใช้สมการของ Lee และ Wheaton ซึ่งเขียนเป็นโปรแกรมภาษาฟอร์แทรนเพื่อคำนวณค่าสภาพนำไฟฟ้าในรูปของตัวแปรต่าง ๆ ในการหาค่าคงที่การรวมตัว (KA), ระยะทางที่ใกล้ที่สุดของอิออน ® และค่าสภาพนำไฟฟ้าของอิออนที่สารละลายเจือจางยวดยิ่ง ( ) ได้ใช้ multiparameter manual fitting method ซึ่งผลจากการวิเคราะห์นี้ได้นำไปเปรียบเทียบกับค่าที่ได้เมื่อใช้ข้อมูลสภาพนำไฟฟ้าจากงานวิจัยอื่นมาวิเคราะห์ ผลปรากฎว่าค่าของตัวแปรเหล่านี้จะขึ้นกับประเภทของสารละลายอิเลคโตรไลต์ และข้อมูลสภาพนำไฟฟ้าที่นำมาวิเคราะห์ จึงไม่สามารถสรุปผลที่แน่ชัดได้ อย่างไรก็ตาม ผลจากงานวิจัยนี้ ได้ให้ค่าประมาณของค่าคงที่การรวมตัว (KA), ระยะทางที่ใกล้ที่สุดของอิออน ® และค่าสภาพนำไฟฟ้าของอิออนที่สารละลายเจือจางยวดยิ่ง ( ) สำหรับสารละลายอิเลคโตรไลต์ของแคดเมียมซัลเฟต, แคดเมียมเปอร์คลอเรต, ซิงค์คลอไรด์, ซิงค์ซัลเฟต และซิงค์เปอร์คลอเรต