A study of slope stability at Mae Moh lignite mine - Wisan Tandicul (Chulalongkorn University, 1983)
ขอบบ่อเหมืองลึกไนท์แม่เมาะเกิดการพังทะลายเป็น 3 ลักษณะใหญ่ๆ คือ การลื่นไถลเป็นแท่งของหิน การปริตัวของดินและหินแล้วลื่นไถลเป็นทางโค้ง และการไหลแบบปะปนกันของดินและหิน งานสำรวจในภาคสนามและศึกษาในห้องปฏิบัติการครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะวิเคราะห์เสถียรภาพของพื้นเอียงที่เป็นขอบบ่อเหมืองปัจจุบัน ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 5 พื้นที่ย่อยตามลักษณะทางธรณีวิทยาเรียงกันไปจากด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ ด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จนถึงด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ตามลำดับ พื้นเอียงเหล่านี้ประกอบไปด้วยหินโคลนชุดบนซึ่งวางตัวอยู่เหนือชั้นถ่านลิกไนท์บนสุด ชั้นหินโคลนชุดบนประกอบด้วยหินโคลนเป็นส่วนใหญ่มีชั้นลิกไนท์บางๆ สลับอยู่ และมีดินโคลนสีแดงและดินร่วนเป็นส่วนประกอบและปกคลุมอยู่เฉพาะตอนบนของพื้นเอียงทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ การวางตัวของชั้นหินเหล่านี้อยู่ในแนว 195◦ อะซิมุท และมีมุมเท 25◦ ไปทางทิศตะวันตก รอยแตกสำคัญ 3 แนวได้แก่ แนวตะวันออก-ตะวันตก แนวเหนือ-ใต้ และแนวตะวันออกเฉียงเหนือ-ตะวันตกเฉียงใต้ พบกระจายอยู่ในหินเหล่านี้ นอกจากนั้นยังพบรอยเลื่อนปรกติ ซึ่งวางตัวอยู่ประมาณแนวเหนือ-ใต้ และมีมุมเทปานกลางจนถึงค่อนข้างสูงพาดผ่านโครงสร้างเหล่านี้ ลักษณะโครงสร้างธรณีวิทยาดังกล่าว มีอิทธิพลต่อเสถียรภาพของทั้งชั้นตะพัก และความลาดเอียงของทั้งขอบบ่อ และเป็นสาเหตุให้เกิดการพังทะลายรูปลิ่มในมาตราส่วนเล็ก และก่อให้เกิดการพังทะลายในมาตราส่วนใหญ่ตามมาได้ในภายหลังวิธีวิเคราะห์ที่ใช้ประกอบไปด้วย วิธีตาข่ายมิติของ เฮนดรอน (1971) และมาร์คแลนด์ (1972) ตารางเสถียรภาพของ ฮอคและเบรย์ (1974) และวิธีของบิซอฟที่ดัดแปลงแล้ว (1955) การศึกษาเพิ่มเติมใช้วิธีวิเคราะห์กลับสำหรับการลื่นไถลแบบระนาบ ผลการวิเคราะห์ครั้งนี้ระบุว่า พื้นเอียงของขอบบ่อเหมืองโดยทั่วไปจะไร้เสถียรภาพในช่วงฤดูฝน ยกเว้นขอบบ่อเหมืองด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ความลาดเอียงของทั้งขอบบ่อเป็นตัวควบคุมการไร้เสถียรภาพในมาตราส่วนใหญ่ ขณะที่ความลาดเอียงของชั้นตะพักซึ่งสูงเกิดค่ามุมเสียดทาน รวมทั้งการวางตัวของรอยแยกจะก่อให้เกิดการพังทะลายแบบควบคุมโดยโครงสร้าง โดยจะเริ่มต้นเสถียราภาพเฉพาะในชั้นตะพักนั้นๆ ก่อนโดยเฉพาะในระหว่างฤดูฝนในบริเวณหน้างานที่ชั้นหินเอียงเทเข้าหาบ่อเหมือง การลื่นไถลแบบระนาบจะเกิดขึ้นได้ง่ายเช่นกัน