The deposition of nickel ferrite onto heated zircaloy-4 surfaces in high temperature boiling water: interactions with dissolved zinc and boron - Piti Srisukvatananan (Chulalongkorn University, 2005)
ในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบน้ำความดันสูง มีการใช้สารละลายสังกะสีเพื่อลดการสะสมของกัมมันตภาพรังสี แต่การศึกษาเพิ่มเติมยังคงมีความต้องการในแง่ของผลกระทบของสังกะสีต่อการสะสมของอนุภาคบนผิวหน้าแลกเปลี่ยนความร้อนในแกนของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ซึ่งสามารถนำไปสู่ความผิดปกติในการทำงานของแกนในเตาปฏิกรณ์เนื่องจาการสะสมของโบรอนรวมกับอนุภาค การทดลองนี้ศึกษาการสะสมของอนุภาคบนผิวแลกเปลี่ยนความร้อน และผลกระทบจากพีเอชและการใช้สารละลายสังกะสีต่อการสะสมของอนุภาคในการจำลองลูปของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบน้ำความดันสูง ภายในสภาวะการเดือดแบบเย็นยิ่งยวด นอกจากนี้ยังได้ศึกษาการเปลี่ยนแปลงของโบรอนที่เกี่ยวเนื่องกับการสะสมของอนุภาค อนุภาคที่ปรากฏในเตาปฏิกรณ์ทั่วไปได้ถูกสังเคราะห์และฉีดเข้าไปในระบบเพื่อให้ไปสะสมบนผิวแลกเปลี่ยนความร้อนการเปลี่ยนแปลงของโบรอนถูกศึกษาโดยใช้นิวตรอน ผลการศึกษาพบว่าอนุภาคจำนวนมากได้เกาะและสะสมอยู่บนผิวที่มีการเดือดเป็นรูปแบบปล่องไฟ และหนาประมาณ 10 ไมโครเมตร ในสภาวะพีเอชต่ำ (พีเอช 6.8) การสะสมของอนุภาคมีปริมาณน้อยมากบนผิวแลกเปลี่ยนความร้อนที่ไม่มีการเดือด พีเอชเป็นปัจจัยสำคัญในการสะสมของอนุภาค ในขณะที่สารละลายสังกะสีเพิ่มปริมาณของอนุภาคที่เกาะ ขอสรุปที่ชัดเจนสำหรับการเปลี่ยนแปลงของโบรอนไม่สามารถทำได้ และความละเอียดของการวัดปริมาณโบรอนโดยนิวตรอนยังไม่เพียงพอ