Recovery of light components from API separator sludge - Kraumas Supaphol (Chulalongkorn University, 2004)
กากตะกอนน้ำมันจากบ่อแยก API เป็นของเสียที่สามารถพบได้ทั่วไปในโรงบำบัดน้ำเสียของโรงกลั่นน้ำมัน กากตะกอนเหล่านี้สามารถบำบัดได้ด้วยกระบวนการทางเคมีซึ่งสามารถแยกน้ำมันเบา ๆออกจากกาตะกอนน้ำมันก่อนการบำบัดด้วยกระบวนการไพโรไลซีส ในงานวิจัยนี้องค์ประกอบเบาถูกแยกออกจากกากตะกอนน้ำมันได้โดยใช้สารเคมี ชนิดต่าง ๆคือ สารลดแรงตึงผิว อิเลคโทรไลต์ และสารช่วยตกตะกอนจำพวก โคแอกูแลนท์ และ ฟลอคคูแลนท์ หลังจากนั้นกากตะกอนน้ำมันจะถูกนำไปไพโรไลซ์โดยใช้อุปกรณ์วิเคราะห์เชิงความร้อน (TGA) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการไพโรไลซีสของกากตะกอนน้ำมันชนิดนี้ จากผลการทดลองพบว่า การแยกน้ำมันมีค่าสูงสุดมีค่าประมาณร้อยละ 62-64 เมื่อใช้สารลดแรงตึงผิว 5000 ppm ร่วมกับสารละลายโซเดียมคลอไรด์ อิ่มตัวที่อุณหภูมิ 30 และ 40 องศาเซลเซียส ในกรณีที่ใช้ Empilan KB-7 และ Emplilan NP-9 ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม กระบวนการนี้จำเป็นต้องใช้สารลดแรงตึงผิวและสารละลายอิเลคโทรไลต์ที่มีความเข้มข้นสูงมาก ซึ่งเป็นข้อเสียด้านค่าใช้จ่ายและเป็นสาเหตุให้เกิดการกัดกร่อนได้ในทางตรงกันข้าม การใช้เกลือเฟอร์ริกและสารโพลีอิเลคโทรไลต์ร่วมกับกระบวนการโฟลทเทชั่นทำให้สามารถแยกน้ำมันได้มากกว่า โดยการแยกน้ำมันมีค่าสูงสุดคือ ร้อยละ 84 เมื่อใช้สารละลายเฟอร์ริกคลอไรด์เข้มข้น 50 มิลลิกรัมต่อลิตรและสารละลายมีค่า pH 9 อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพของเฟอร์ริกคลอไรด์ขึ้นกับค่า pH ของสารละลายและระบบนี้ยังต้องการการปรับค่า pH อีกด้วย ดังนั้นการใช้สารโพลีอิเลคโทรไลต์ร่วมกับกระบวนการโฟลทเทชั่นจึงเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด เนื่องจากวิธีนี้สามารถแยกน้ำมันได้สูงสุดประมาณร้อยละ 90-99.7 โดยใช้สารโพลีอิเลคโทรไลต์ปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น อีกทั้งยังไม่จำเป็นต้องปรับค่า pH อีกด้วย ปริมาณสารโพลีอิเลคโทรไลต์ที่เหมาะสมในการบำบัดมีค่าประมาณ 5-20 มิลลิกรัมต่อลิตรของโพลีอะคริลาไมด์ เมื่อนำกากตะกอนน้ำมันหลังการบำบัดด้วยกระบวนการทางเคมีมาไพโรไลต์พบว่า กากตะกอนหลังการบำบัดให้สารละเหยได้น้อยกว่ากากตะกอนเดิมก่อนการบำบัด แต่พฤติกรรมการไพโรไลซีสไม่แตกต่างกับการตะกอนเดิมก่อนบำบัดมากนัก สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าน้ำมันส่วนใหญ่ถูกกำจัดออกไปจากกากตะกอนน้ำมันด้วยกระบวนการทางเคมี นอกจากนี้ จากการศึกษาแบบจำลองทางจลศาสตร์ของการไพโรไลซีสชนิดสององค์ประกอบเทียม (pseudo bi-component model) พบว่า แบบจำลองสามารถอธิบายการไพโรไลซีสได้เป็นอย่างดี