The Study of polybenzoxazine as an adhesive for aluminum - Sawitree Buranapaiboon (Chulalongkorn University, 1996)
โพลีเบนซอกซาซีน ซึ่งเป็นฟินอลิคเรซินชนิดใหม่ได้ถูกนำมาศึกษาในด้านการเป็นกาวติดอลูมิเนียม ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้คุณสมบัติทางกลของกาวโพลี- เบนซอกซาซีน-อะนิลีน และกาวโพลีเบนซอกซาซีน-เมธิลเอมีน ได้จากการทดสอบโดยการดึงผลการศึกษาพบว่า การเติมสารเอมีนเทอร์มีเนทบิวตะไดอีนอะ ครีโลไนตริล (ATBN) ในปริมาณน้อยสามารถปรับปรุงความแข็งแรงของกาวเบนซอกซาชีน การศึกษาความแข็งแรงของกาวโพลีเบนซอกซาซีน-เมธิลเอมีน ที่ 150 องศาเซลเซียสพบว่าสามารถใช้เป็นกาวสำหรับการใช้งานที่อุณหภูมิสูงได้ การป้องกันการกัดกร่อนของทองแดงโดยโพลีเบนซอกซาซีน-อะนิลีนในสภาพแวดล้อมที่ขึ้นได้มีการศึกษา โดยเครื่องฟูเรียร์ทรานสฟอร์มอินฟราเรดสเปคโตรสโคปี ด้วยเทคนิคการสะท้อนและการดูดกลืนแสง ผลการศึกษาพบว่าโพลีเบนซอกซาชีน-อะนิลีน สามารถป้องกันทองแดงจากการกัดกร่อนในสภาพแวดล้อมที่ขึ้นได้